Head GISDTDA

เชื่อหรือไม่???... สิ่งประดิษฐ์ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ล้วนบุกเบิกมาจากเทคโนโลยีอวกาศ

  หลังจากที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration) หรือ องค์การนาซา (NASA) ได้เริ่มทยอยเปิดเผยสิ่งประดิษฐ์และผลงานวิจัยที่ถูกพัฒนาจนสามารถประดิษฐ์ใช้สำหรับอำนวยความสะดวกและปรับปรุงกระบวนการในการสำรวจอวกาศด้านต่างๆ ออกสู่สาธารณะ ทำให้เหล่านักพัฒนาได้นำเทคโนโลยีอวกาศเหล่านั้นมาวิจัยและพัฒนาต่อยอดไปประยุกต์สร้างนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ครอบคลุมทั้งสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันและเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานแก่มวลมนุษยชาติในด้านต่างๆ

  การติดตามสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมลพิษ
ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอันจะเป็นข้อมูลที่มีค่าอย่างมากในการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างแนวทางแก้ไข ลดปัญหา หรือการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม ตลอดจนมลพิษทางสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ทางอากาศ บนบก ในน้ำ และทางทะเล นอกจากนี้ยังสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพแม้แต่แมลงศัตรูพืชแต่ละพื้นที่เพื่อเข้าใจและดูแลถิ่นที่อยู่อาศัย รวมทั้งใช้ข้อมูลในการทำความเข้าใจ พยากรณ์อากาศและคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ หรือแม้แต่การประยุกต์เครื่องฟอกอากาศสำหรับสถานีอวกาศนานาชาติมาใช้กันอย่างแพร่หลาย

  การพัฒนานวัตกรรมสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน
วิวัฒนาการ นวัตกรรมและเทคโนโลยีในยุคใหม่ ช่วยทำให้สิ่งที่เป็นไปได้ยากสามารถพัฒนากลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ทุกวันบนโลก
 
การจราจร:
  • เทคโนโลยี GPS ที่ใช้ทุกวันในโทรศัพท์มือถือ บริการระบุตำแหน่ง ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากดาวเทียมนำทาง สู่การค้นหาเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทางที่เร็วที่สุด การตรวจสอบสภาพการจราจร นอกจากนี้ยังสามารถช่วยควบคุมยานพาหนะที่เป็นอิสระและเรียนรู้ที่จะขับขี่อย่างปลอดภัยด้วยตนเอง เช่น รถแทรกเตอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติสามารถใช้ผลลัพธ์ GPS ที่แม่นยำในการป้อนพืช ฉีดพ่นปุ๋ย ฉีดพ่นยาฆ่าแมลง และเก็บเกี่ยวพืชผล หรือระบบรถยนต์อัตโนมัติ ขับเองได้ (Self-Driving Car) ที่เริ่มเผยแพร่และทดลองใช้จริงอย่างกว้างขวางในบางประเทศ
  • การทำทางเท้า ทางหลวงและสนามบินหลายแห่งมีผิวทางเป็นร่อง ที่ประยุกต์จากการวิจัยสำหรับการลงจอดของกระสวยอวกาศเมื่อยานไถลอย่างควบคุมไม่ได้บนพื้นผิวที่เปียกบนรันเวย์ที่นักวิทยาศาสตร์ของ NASA พบว่าการตัดร่องเข้าไปในทางวิ่งช่วยระบายน้ำออกจากทางวิ่ง ลดการเหินน้ำให้เหลือน้อยที่สุด และลดอุบัติเหตุได้อย่างมาก
 
  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อำนวยความสะดวกสมัยใหม่:
   • คอมพิวเตอร์พกพา (Laptop) ได้มีการประดิษฐ์ครั้งแรกใช้สำหรับภารกิจการสื่อสารเพื่อปล่อยดาวเทียมจากกระสวยในทศวรรษที่ 1980 ถูกนำมาประดิษฐ์เป็นคอมพิวเตอร์พกพาอย่างแพร่หลาย
    • ชุดหูฟังไร้สาย NASA ได้สร้างระบบสื่อสารแบบแฮนด์ฟรีที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งจะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถสื่อสารกับทีมต่างๆ บนโลกได้ เทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้ในภารกิจ Mercury และ Apollo
   • เครื่องมือที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่สำหรับการเจาะและเก็บตัวอย่างหินในอวกาศ สิ่งนี้นำไปสู่การสร้าง เครื่องดูดฝุ่นที่เบาเป็นพิเศษ กะทัดรัด และไร้สาย
 
  เทคโนโลยีฉนวนสำหรับยานอพอลโลและชุดอวกาศ ซึ่งนำไปสู่การประดิษฐ์ฉนวนกันความร้อนสำหรับงานก่อสร้างทั่วไป
 
  เทคโนโลยีการป้องกันการก่อตัวของน้ำแข็งบนยานอวกาศถูกนำมาใช้กับเครื่องบินพาณิชย์ในปัจจุบัน
 

   แผงโซลาร์เซลรับพลังงานจากแสงอาทิตย์
 
  แม่พิมพ์ยางดูดซับแรงกระแทกที่ออกแบบสำหรับหมวกกันน็อคของนักบินอวกาศกลายมาเป็นพื้นรองเท้ากีฬาสมัยใหม่ในปัจจุบัน
 
กิจกรรมนันทนาการและติดต่อเชื่อมโยง
   งานวิจัยเพื่อลดขนาดของกล้องสำหรับภารกิจอวกาศด้วยระบบและชิ้นส่วนการถ่ายภาพขนาดเล็กเพื่อถ่ายภาพคุณภาพสูงจากอวกาศ ได้มีการนำเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ภาพ Complementary Metal Oxide Semiconductor (CMOS) สำหรับการสำรวจอวกาศแบบแอ็คทีฟพิกเซลโดยใช้เทคโนโลยี Charge Coupled Device (CCD) มาปฏิวัติอุตสาหกรรมการถ่ายภาพดิจิทัลในปัจจุบันด้วยการประยุกต์และพัฒนาใส่ในกล้องโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน กล้อง GoPro และคอมพิวเตอร์ ในหลายๆ รุ่น
นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อกับบุคคลหรือเหตุการณ์ในอีกด้านหนึ่งของโลกด้วยเทคโนโลยีอวกาศ อาทิ การใช้วิดีโอคอล
 
ความมั่นคงทางอาหาร
   จากการปรุงอาหารในภารกิจอวกาศระยะยาวไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป กระบวนการผลิตและถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้ยาวนานถูกนำมาพัฒนากระบวนการจนสามารถใช้งานได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกระบวนทำน้ำให้บริสุทธิ์ด้วยการไอโอดีนและไส้กรองสำหรับการกรองน้ำ งการถนอมอาหารด้วยกระบวนการแช่แข็งเป็นอาหารแห้งแบบแช่แข็งที่ยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้เมื่อประกอบขึ้นใหม่ หรือแม้แต่การพิมพ์อาหาร 3 มิติ ที่กำลังได้รับการพัฒนาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์สำหรับการผลิตช็อกโกแลตและขนมอื่นๆ รวมถึงการสร้างอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและคนอื่นๆ ที่มีความต้องการอาหารเฉพาะ
 
  น้ำมันพืชจากสาหร่ายที่มีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งกำลังค้นหาสารรีไซเคิลเพื่อใช้ในภารกิจอวกาศอันยาวนาน ได้กลายเป็นสารเติมแต่งในนมผงสำหรับทารกที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น 2 ชนิดที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ได้

  ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
เทคโนโลยีเครื่องตรวจจับควันในปี 1970 โดยสร้างหน่วยที่มีความไวที่ปรับได้เพื่อหลีกเลี่ยงการเตือนที่ผิดพลาดอย่างต่อเนื่องสู่เครื่องตรวจจับควัน
 
  ยางเรเดียลในชีวิตประจำวันพัฒนาจากวัสดุที่ใช้ในผ้าคลุมร่มชูชีพ Viking Lander ของ NASA เพิ่มความแข็งแรง ทนทาน และอายุการใช้งานให้กับยางได้หลายหลายเท่า
 
  โช้คอัพที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องอุปกรณ์ในระหว่างการปล่อยกระสวยอวกาศ ปัจจุบันใช้เพื่อป้องกันสะพานและอาคารในพื้นที่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหว
 
  กลไกการใช้พลุไฟที่ใช้ในการแยกกระสวยอวกาศออกจากตัวเร่งจรวดหลังจากปล่อยออกไปนั้นเหมือนกับที่ใช้ใน Lifeshears แต่มีขนาดเล็กกว่า Lifeshears เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อตัดรถหรืออาคารที่ถล่มเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายใน
 
  โพลิเมอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในชุดอวกาศมีประโยชน์ในการสร้างชุดที่ทนไฟและทนความร้อนสำหรับนักผจญเพลิง รวมทั้งมีการเพิ่มเทคโนโลยีสารหล่อเย็นหมุนเวียนเพื่อป้องกันนักผจญเพลิงจากความร้อนและระบบหายใจขั้นสูงที่จำลองตามแบบระบบช่วยชีวิตนักบินอวกาศ

การพัฒนา ดูแล และเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพ
 
  นวัตกรรมเมมโมรีโฟม (Memory Foam) หรือเทมเปอร์โฟม (Temper Foam) เป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกชนิดพอลียูริเธน (Polyurethane หรือ PU) ที่ผ่านกระบวนการเติมสารที่เพิ่มความหนืด ยืดหยุ่น และทำให้มีความหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น เดิมได้ถูกออกแบบและประดิษฐ์เพื่อใช้เป็นแผ่นรองนั่งที่มีความืดหยุ่นสูงสามารถปรับตามสภาพร่างกายของนักบินอวกาศเพื่อลดแรงกดทับในช่วงระหว่างที่ขึ้นและลงจอดของยาน ต่อมาเมมโมรี่โฟมถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะนำมาใช้ในทางการแพทย์ เช่น ทำเป็นเบาะรองนั่งของรถเข็น (wheelchair) และเบาะรองนอนพิเศษสำหรับผู้ป่วยแผลไฟไหม้หรือผู้ป่วยติดเตียง การนำมาทำหมอนหนุนนอนเพื่อลดการบาดเจ็บของต้นคอ รวมถึงระบบกล้ามเนื้อเทียมทำให้แขนขาเทียมของมนุษย์ใช้งานได้ดีขึ้น ทนทาน สะดวกสบายและเหมือนจริง


   แว่นกันแดดและแว่นสายตาจากเลนส์พลาสติกกันรอยขีดข่วน หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการติดตามดวงตาของนักบินอวกาศสู่อุปกรณ์ติดตามตำแหน่งตาของผู้ป่วยสำหรับศัลยแพทย์ในระหว่างการผ่าตัดเลสิค
 
ระบบตรวจสอบที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและปล่อยอินซูลินตามความจำเป็น
   เทคโนโลยี LED ของ NASA ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์การแพทย์ LED ที่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาความเจ็บปวดในทหาร ผู้ป่วยมะเร็ง และผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสัน
 
 เครื่องออกกำลังกาย ที่ประยุกต์ตามเครื่องที่ NASA ออกแบบและพัฒนาเพื่อช่วยให้นักบินอวกาศสามารถรักษาสมรรถภาพทางกายขณะอยู่ในอวกาศที่ต้องเผชิญกับสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานานช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียกระดูกและกล้ามเนื้อลีบ
 
เครื่องวัดอุณหภูมิทางหูอินฟราเรดที่สามารถจับอุณหภูมิได้ทันทีโดยไม่เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคและทำให้เกิดการติดเชื้อ ได้ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับที่พัฒนาขึ้นสำหรับการประเมินอุณหภูมิของดาวเคราะห์ที่ห่างไกล
 
หลังจากที่ NASA และ Ceradyne ได้คิดค้นวัสดุใสที่สามารถปกป้องอุปกรณ์เรดาร์โดยไม่ปิดกั้นสัญญาณเรดาร์ Unitek Corporation/3M ได้ร่วมมือกับ Ceradyne โดยใช้วัสดุดังกล่าวเพื่อประดิษฐ์เครื่องมือจัดฟันสมัยใหม่แบบ Invisalign
 
การสร้างอาชีพและแรงบันดาลใจจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สร้างงานภาคเทคโนโลยีอวกาศเกี่ยวข้องในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนาและโครงการเกี่ยวกับอวกาศที่นำโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ที่เป็นหน่วยงานหลักในการแสวงหาโอกาส ความร่วมมือ การแลกเปลี่ยน และผลักดันธุรกิจอวกาศสู่การลงทุนภาคอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์ผลิตภัณฑ์และขยายธุรกิจระหว่างประเทศ เปิดโอกาสให้ทั้งเยาวชน นักเรียน นักศึกษาประชาชน ตลอดจนภาคเอกชนเข้าร่วมนับเป็นช่องทางสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ
 

Nanfa Sangnakorn 16/4/2566 0
Share :