Head GISDTDA

ชิเชนอิตซา

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
ชิเชนอิตซา คาบสมุทรยูคาตัน ประเทศเม็กซิโก
Serie 3 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคใหม่ 1/7 )
พิกัด 20°41′00.7″N 88°34′06.4″W
.
อีก 1 มุมมองอวกาศจากภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต ที่แอดมินจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสถานที่ที่มีความสำคัญในระดับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกแห่ง นั่นก็คือ “ชิเชนอิตซา (Chichen Itza)” เขตโบราณสถานสำคัญที่แสดงถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวมายาในประเทศเม็กซิโก ชิเชนอิตซา คือโบราณสถานที่สร้างขึ้นในสมัยอารยธรรมมายัน หรือระหว่างศตวรรษที่ 10 – 15 ปัจจุบันตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือคาบสมุทรยูคาตัน ทางตอนกลางของประเทศเม็กซิโก ชีเชนอิตซา เป็นวิหารที่โด่งดังที่สุดของชนเผ่ามายัน และถือเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของอารยธรรมมายันด้วย ภายในพื้นที่มีสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และทรงคุณค่าหลายชิ้น อย่าง เอลกาสตีโย (El Castillo) พีระมิดขนาดใหญ่ที่ถูกยกให้เป็น 1ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
.
นักโบราณคดีคาดว่า ชีเชนอิตซาเคยเจริญรุ่งเรืองสูงสุดประมาณปี ค.ศ. 600-1200 ซึ่งนอกจากจะเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและเศรษฐกิจแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางด้านศาสนาของคาบสมุทรยูคาตันอีกด้วย ซึ่งโบราณสถานแห่งนี้ประกอบด้วยอาคารหิน เช่น วิหารพีระมิด พระราชวัง หอดูดาว และโรงอาบน้ำ เป็นต้น แต่ราวต้นศตวรรษที่ 13 ชาวมายันก็ได้ละทิ้งอาณาจักรอันรุ่งเรืองแห่งนี้ไป ซึ่งเหตุผลของการอพยพออกจากพื้นที่แห่งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดและจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ ที่ยังคงเหลือไว้ให้เราได้ชื่นชมก็คือวิหาร วิหารแห่งกูกัลคัน หรือเอลกาสตีโญ (El Castillo) ซึ่งเป็นพีระมิดขั้นบันได ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางโบราณสถานดังกล่าว และถ้าหากมองจากมุมมองจากอวกาศ ก็สามารถเห็น ขั้นบันไดลดกันลงไปจากตัวยอดพีระมิดได้อย่างสะดุดตา โดยพีระมิดแห่งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความฉลาดหลักแหลมของชาวมายันในด้านดาราศาสตร์ เพราะบันไดทางขึ้นของที่นี่ มีทั้งหมด 4 ด้าน ด้านละ 91 ขั้น เมื่อรวมกันจะได้ 364 ขั้น และเมื่อนับรวมแท่นที่อยู่ด้านบนสุด ก็จะเป็น 365 ขั้น สอดคล้องกับจำนวนวันในรอบ 1 ปี พอดี นอกจากนี้เมื่อมองจากภาพถ่ายดาวเทียมจะเห็นได้ว่าพื้นที่รอบๆวิหารยังคงเป็นพื้นที่ป่า และพันธุ์ไม้นานาชนิด ลักษณะทางกายภาพมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก ไม่ค่อยจะมีสิ่งปลูกสร้างอื่นๆรุกล้ำเข้ามามากนัก
.
พีระมิดแห่งนี้ ยังหันหน้าในตำแหน่งที่สอดรับกับการเกิดวิษุวัต (Equinox) หรือปรากฏการณ์ที่โลกมีกลางวันเท่ากับกลางคืน ทำให้ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวชีเชนอิตซานั้น ก็คือช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดวิษุวัตพอดี โดยนักท่องเที่ยวจะได้เห็นปราฏการณ์ทางธรรมชาติของการตกกระทบของแสงอาทิตย์กับพีระมิด บริเวณวิหารแห่งกูกัลคัน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยากมากครับ หากมีโอกาสไปเยือนอย่าลืมเก็บภาพสวยๆมาฝากกันบ้างนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://theamazing7blog.wordpress.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3.../
https://palanla.com/index.php?op=abroadLocation-detail...

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space
#ความรู้ #ต่างประเทศ #history #ยูคาตัน #เม็กซิโก #ชิเชนอิตซา #สิ่งมหัศจรรย์ของโลก #7สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

phasaphong.tha 11/4/2565 4877 2
Share :