Head GISDTDA

เปตรา

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
เปตรา ประเทศจอร์แดน
Serie 3 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคใหม่ 4/7 )
พิกัด 30.32863959240033 , 35.44436219771029
.
มุมมองจากอวกาศวันนี้จะพาไปรู้จักกับ “นครเปตรา” ซึ่งเป็นนครหินโบราณแห่งจอร์แดนที่มีชื่อเสียงอยู่ในอันดับต้นๆของโลก เมืองมรดกโลก ที่แกะสลักขึ้นจากภูเขาทั้งลูก เป็นนครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขา วาดี มูซา หรือ หุบเขาโมเสส ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากที่สุดของประเทศจอร์แดนอีกด้วย
.
นครเปตรา หรือ เพตรา ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล โดยชาวนาบาเทียน และได้กลายมาเป็นนครแห่งการค้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นตลาด ซื้อสินค้าสำคัญที่สุดของโลกตะวันออก ที่ต่อมาถูกละทิ้งเป็นเวลานานกว่า 700 ปี จนเมื่อมีนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด์ โยฮันน์ ลุควิก บวร์กฮาร์ท เดินทางผ่านมาพบเข้าเมื่อปี พ.ศ. 2355 ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วทุกมุมโลกนอกจากนี้แล้ว นครเปตรา ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศจอร์แดนที่ได้รับลงทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2528 และเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 นครเปตราได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่นั่นเอง
.
จะว่าไป จอร์แดน เป็นประเทศแถบตะวันออกกลางที่น่าไปเที่ยวประเทศหนึ่งเลยทีเดียว นอกจาก “เปตรา” แล้วยังมี “ทะเลสาบเดดซี”ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปเยือนอยากมากมายในแต่ละปี จอร์แดน ถือเป็นประเทศศูนย์กลางแห่งมิตรภาพแห่งตะวันออกกลาง ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่โมเสสเสียชีวิต และแหล่งอารยธรรมหัวเมืองเอกของอาณาจักรโรมันอันยิ่งใหญ่กว่า 2,000 ปีมาแล้ว
.
สำหรับเส้นทางเดินทางไปท่องเที่ยวนครเปตรานั้น ถือว่าไม่เหมือนใคร และไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ที่นี่จะต้องนั่งรถม้าหรือไม่ก็จะต้องเดินเข้าไป เส้นทางจะเป็นถนนทราย หรือจะมีอีกเส้นทางคือจะต้องลัดเลาะไปตามซอกเขา เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและชอบปีนป่าย ซึ่งสนุกและท้าทายมาก ใช้เวลาราวๆ 6 ชม. แตกต่างจากถนนทรายมากที่ระยะทางเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น เมื่อลัดเลาะไปตามพื้นหินและทราย ที่จะมุ่งหน้าไปในเส้นทางที่ทางเข้าออกของเมืองเพตรา ก็จะพบกับซอกเขาเรียกว่า ซิค (Siq) เป็นหุบเขาสูง 250 ฟุต และเส้นทางที่คดเคี้ยวไปถึงใจกลางเมือง ซึ่งเกิดจากการถูกน้ำซัดกัดกร่อนจนเกิดเป็นช่องทางเดินเล็กๆ ระหว่างหุบเขา นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมกับความสวยงามของหุบเขาทั้งสองด้าน สวยงามด้วยสีสันของหินสีต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ชมร่องรอยซากปรักหักพังที่ยังมีร่องรอยให้เห็นการจัดการเรื่องการชลประทานใน การลำเลียงน้ำจากแหล่งน้ำภูเขาเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างน่าทึ่ง และยังมีภาพศิลปะแกะสลักจากภูเขาอีกมากมาย จากนั้นเข้าเขตหน้าผาสูงชันสองข้างทางสู่มหานครแห่งศิลาทรายสีชมพูตื่นตา ตื่นใจกับความสวยงามของมหาวิหารศักดิ์สิทธิ์ปราสาททรายสีชมพู และที่นี่ยังเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “อินเดียน่า โจนส์” ภาค 3 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า อีกด้วย
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://travel.mthai.com/world-travel/3550.html
http://www.muangboranjournal.com/post/Petra-chapter-4
https://www.pptvhd36.com/.../%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0.../60545

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #ความรู้ #ต่างประเทศ #ImageOfTheWeek #history #เปตรา #จอร์แดน #world #7สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

phasaphong.tha 11/4/2565 6849 2
Share :