Head GISDTDA

ฮาเกียโซเฟีย

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
ฮาเกียโซเฟีย (Mosque of Hagia Sophia) คอนสแตนติโนเปิล ประเทศตุรกี
Serie 2 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคกลาง 7/7 )
พิกัด 41.00877728543099 , 28.980164269127215.
.
หากพูดถึงประเทศตุรกีแล้ว ที่นี่..!! ไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของกิจกรรมบอลลูน กีฬาโดดร่ม นั่งรถรางในเมืองทักซิม กิจกรรมดำน้ำสุด Exclusive หรือในเรื่องการอาบน้ำแร่จากแหล่งแร่หินปูนที่ไม่เหมือนใครเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีสิ่งมัศจรรย์ของโลกที่มีความสวยงาม 1 ในแลนด์มาร์กทางศาสนาที่สำคัญแห่งนครอิสตันบูล
.
ฮาเกีย โซเฟีย (Hagia Sophia) เป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมโบสถ์ของคริสต์ศาสนิกชนตะวันตก ยุคไบเซนไทน์ (Byzantine) ทั้งนิกายออร์โธดอกซ์ และคาทอลิกกรีก คำว่าฮาเกียโซเฟียเป็นภาษากรีซ หมายถึง “ภูมิปัญญาศักดิ์สิทธิ์” (Holy Wisdom) ผลงานชิ้นเอกด้านสถาปัตยกรรมจึงสะท้อนภูมิปัญญาของความศรัทธาต่อศาสนา คนในปัจจุบันและคนในอดีต ล้วนประทับใจในความงดงามของฮาเกียโซเฟีย ซึ่งมีนักประวัติศาสตร์ในยุคไบแซนไทน์ชื่อ Procopius เขียนไว้เมื่อ 1.500 ปีมาแล้ว ถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ.537 โดยจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 แห่งอาณาจักรไบเซนไทน์ ดำรงสถานะเป็นโบสถ์คริสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศาสนจักรออร์โธดอกซ์ ในอีกกว่า 900 ปีถัดมาในปี 1453 หลังการพิชิตคอนสแตนติโนเปิลของจักรวรรดิออตโตมัน จึงได้มีการเปลี่ยนสถานะวิหารฮาเกีย โซเฟียจากโบสถ์คริสต์เป็นสุเหร่า พร้อมทั้งมีการสร้างหอคอยสุเหร่า 4 ทิศโดยรอบ ขณะที่ศิลปะจิตรกรรมในวิหารเป็นสัญลักษณ์แบบคริสเตียน ถูกฉาบทับด้วยปูนขาวทั้งหมด และถูกแทนที่ด้วยศิลปะแบบอิสลามแทน
.
เมื่อเราดูจากภาพถ่ายดาวเทียมจะเห็นได้ว่า “ฮาเกีย โซเฟีย” รายล้อมไปด้วยความเป็นเมืองค่อนข้างสูงมาก ซึ่งนครอิสตันบูลเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในตุรกี ตั้งอยู่ริมช่องแคบบอสฟอรัส มีอาณาเขตทางทิศเหนือจรดทะเลดำ (Black Sea ) ทิศตะวันออกติดกับโคจาเอลลี (Kocaeli )และทะเลมาร์มารา (Marmara) ฝั่งตะวันตกติดกับ เทคีร์ดาค์ ( Tekirdag ) และคีร์คลาเรลี (Kirklareli ) ความพิเศษของมหานครแห่งนี้คือเป็นเมืองเดียวที่มีพื้นที่อยู่ใน 2 ทวีปด้วยกันคือ ทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลียน) และทวีปยุโรป (ฝั่ง Trace ของบอสฟอรัส) โดยทั้ง 2 ทวีป ถูกแบ่งออกจากกันโดยช่องแคบบอสฟอรัส ทะเลามาร์มารา และช่องแคบ ดาร์ดาแนลส์ สำหรับภูมิอากาศที่นี่ได้รับอิทธิพลมาจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฤดูหนาวจะไม่หนาวเย็นมาก แต่มีฝน ฤดูร้อน อากาศจะร้อนและแห้ง อุณหภูมิของกลางวันกลางคืนไม่ต่างกันมากนักเฉลี่ยแล้วหิมะตกประมาณ 7 วันต่อปี ใครจะไปท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ทั้งปีเลยครับ อย่าลืม..!! เอารูปมาโชว์บ้างล่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม Image of the week around the world แล้วคุณจะไม่พลาดสาระดีดีจากมุมมองอวกาศ
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://travel.mthai.com/world-travel/65594.html
https://thaipublica.org/2020/07/pridi199/
https://workpointtoday.com/erdogan-hagia-sophia-turkey.../

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space
#ความรู้ #ต่างประเทศ #history #ตุรกี #ฮาเกียโซเฟีย

phasaphong.tha 11/4/2565 1311 0
Share :