Head GISDTDA

เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง (Porcelain Tower of Nanking) เมืองนานกิงประเทศจีน
Serie 2 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคกลาง 5/7 )
พิกัด 32°00'34.6"N 118°46'60.0"E
.
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง 1 ใน 7 สิ่งมหศจรรย์ของโลกในยุคกลาง ตั้งอยู่ที่เมืองนานกิง ตอนเหนือของประเทศจีน ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15 ในสมัยราชวงศ์หมิง เป็นสิ่งก่อสร้างเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม 9 ชั้น สูง 79 เมตร หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียว มีกระดิ่งแขวนไว้ 80 ลูก และโคมไฟประดับอีกหลายร้อยผูกแขวนไว้ตามชายคา ยอดเจดีย์เป็นทรงกลมปิดทอง องค์เจดีย์ก่อด้วยอิฐ ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบทั้งหมด นับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างของจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้
.
ในยุคก่อน..นอกจากกำแพงเมืองจีนแล้ว ยังมี Porcelain Tower of Nanjing หรือ เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิงแห่งนี้ ที่ติดอยู่ในลิสต์ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง (Seven Wonders of the Medieval World) และเป็นแลนด์มาร์คประจำชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลก เลยทีเดียว ซึ่งเดิมทีพุทธศาสนิกชนชาวจีนเป็นผู้สร้างไว้เพียง 3 ชั้น ใน ค.ศ. 1430 จักรพรรดิ์ยุ่งโล้ แห่งราชวงศ์เหม็งได้โปรดให้จัดสร้างเสริมขึ้นไปอีกจนสูง 9 ชั้น มีสายโซ่โยงลงมา 8 เส้น มีกระดิ่งแขวนตามสายโซ่ 72 ลูก เวลาลมพัดมีเสียงดังไพเราะมาก เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกคุณบิดา มารดา จักรพรรดิ์ยุ่งโล้ได้บรรจุเครื่องบูชาที่ทำด้วยของมีค่า พวกเงิน ทองคำ และอัญมณีอื่นๆ จำนวนมาก กล่าวกันว่า บนยอดเจดีย์มีลูกบอลปิดทอง มีเหล็กวงแหวนล้อมรอบถึง 9 วง มีไข่มุก ขนาดใหญ่ 5 เม็ดอยู่ที่ปลาย เป็นเครื่องลางบอกความมีโชคชัย ของกรุงนานกิงนั่นเองครับ
.
ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 17 จึงได้มีชาวตะวันตกคนแรกมาค้นพบเจดีย์แห่งนี้ เป็นนักเดินทางชาวดัชท์ผู้มีชื่อเสียง เขาได้บันทึกการเดินทางและเล่าถึงเจดีย์แห่งนี้จนกลายเป็นที่เลื่องลือแก่ชาวตะวันตกในยุคนั้น เหตุนี้เองที่น่าจะทำให้เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิงถูกบรรจุอยู่ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลางไปด้วย จนกระทั่งเมื่อช่วงศตวรรษที่ 19 (ค.ศ. 1853) เจดีย์แห่งนี้เคยถูกฟ้าผ่า และถูกทำลายราบจนเหลือแต่ฐานในช่วงเหตุการณ์กบฏไท่ผิง (Taiping Rebellion) มีความเสียหายมาก ของมีค่าภายในนั้นถูกปล้นสะดมไปหมด พื้นที่บริเวณนั้นก็ถูกทิ้งร้างมานาน ปี 2007 เทศบาลท้องถิ่นนานกิงได้เริ่มต้นโครงการบูรณะวัดเป่าเสี้ยนขึ้น แต่การขุดค้นนั้นกลับพบโบราณวัตถุล้ำค่ามากมายรวมถึงพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าด้วยจนทำให้โครงการบูรณะขยายใหญ่ขึ้นและใช้เงินมหาศาลมากขึ้น
.
ต่อมาในปี ค.ศ. 2010 มหาเศรษฐีชาวจีน ได้บริจาคเงินกว่า 1 พันล้านหยวนเพื่อต่อทุนให้กับการบูรณะครั้งนี้ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นการบริจาคแบบครั้งเดียวที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์จีนอีกด้วย การบูรณะขยายใหญ่ในครั้งนี้ ผสมผสานวัฒนธรรมเก่าแก่ล้ำค่ากับวัฒนธรรมสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิงหลังใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานในรูปแบบใหม่ มันตั้งอยู่ใน Nanjing Grand Bao’en Temple Heritage Park ริมฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง (เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปเอเซียและยาวที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก) ในเมืองนานกิง มลฑลเจียงซู ก่อสร้างด้วยเหล็กกล้าที่แข็งแกร่ง ติดกระจกทันสมัย แถมยังเพิ่มการออกแบบแสงไฟเล่นกับตัวอาคารจนทำให้เจดีย์นี้มีเสน่ห์ในยามค่ำคืนในอีกรูปแบบขึ้นมาเลยทีเดียว

เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิงเพิ่งจะสร้างเสร็จและเปิดให้คนเข้าชมเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา นอกจากการอนุรักษ์ซากดั้งเดิมให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการแล้วก็ยังมีการนำเอาโบราณวัตถุตลอดจนชิ้นส่วนเก่าแก่ของเจดีย์ดั้งเดิมที่ยังคงหลงเหลืออยู่มาจัดแสดงให้ชมด้วย ปรากฏการณ์ปะทะกันระหว่างความเก่าแก่และความทันสมัยนี้ลงตัวอย่างน่าประหลาด กรณีนี้อาจจะต้องปรบมือให้กับการสร้างเซอร์ไพรส์ของจีนครั้งนี้ที่กล้าลุกขึ้นมาเล่นกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมได้อย่างเข้าท่าทีเดียวครับ

ข้อมูลจาก 
https://sites.google.com/.../7-si.../cediy-krabeuxng-kheluxb

http://www.culturedcreatures.co/porcelain-tower-of-nanjing/

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง #ประเทศจีน #จีน #นานกิง #ความรู้ #ต่างประเทศ #history

phasaphong.tha 11/4/2565 2201 0
Share :