Head GISDTDA

เสาหินสโตนเฮ้นจ์

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
“เสาหินสโตนเฮ้นจ์ (Stonehenge)” ประเทศอังกฤษ
Serie 2 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคกลาง 4/7 )
พิกัด 51° 10′ 42.5″ N, 1° 49′ 37.82″ W
.
เสาหินสโตนเฮ้นจ์ (Stonehenge) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง และที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดเมื่อมาถึงประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ ยังถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2529 อีกด้วยครับ
.
Stonehenge เป็นอนุสรณ์สถานที่เกิดขึ้นในยุคก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษตรงกลางทุ่งของที่ราบอันกว้างใหญ่ Salisbury Plain ในเขตเมือง Amesbury เป็นกลุ่มของแท่งหินขนาดยักษ์ 112 ก้อน ตั้งเรียงรายกันอยู่มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมซ้อนกัน 3 วง โดยแท่งหินบางอันวางนอนในระนาบเดียวกับพื้น แท่งหินบางอันก็ตั้งขึ้น แถมบางอันก็ยังถูกวางซ้อนอยู่ตำแหน่งด้านบนด้วย นักโบราณคดีเชื่อว่ากลุ่มกองหินนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณหลายพันปีก่อนคริสตกาล จากการคำนวณหาอายุโดยใช้วิธีตรวจวิเคราะห์คาร์บอนกัมมันตรังสีได้ประมาณว่าหินก้อนแรกถูกวางตั้งแต่เมื่อประมาณ 2,000 – 1,300 ปีก่อนคริสตกาล
.
ล่าสุด (ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ เมื่อ 16 ก.พ. 2564) มีข้อมูลใหม่จากทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในอังกฤษ เชื่อว่าหินบางก้อนในสโตนเฮนจ์ เดิมทีเคยเป็นหินจากอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่กว่า ตั้งอยู่ห่างออกไป 280 กม. ทางตะวันตกของแคว้นเวลส์ นักวิจัยระบุว่า หินบลูสโตน (bluestones) ที่เป็นหินสีฟ้า และสีเทา มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นเวลส์เหล่านี้ อาจถูกรื้อถอนโดยชาวเวลส์โบราณ เมื่อพวกเขาอพยพออกมาจากพื้นที่เดิม ก็ถอนหินจากอนุสาวรีย์วงกลมมาด้วย จากนั้นก็นำมาสร้างเป็นสโตนเฮนจ์บนที่ราบซอลส์บรีในเวลาต่อมา กองหินวงกลมในเวลส์ชื่อว่า Waun Mawn มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 110 ม. ลักษณะของอนุสาวรีย์หินนี้มีคูน้ำล้อมรอบแบบเดียวกับสโตนเฮนจ์ และตั้งอยู่ในแนวเดียวกันกับพระอาทิตย์ขึ้นกลางฤดูร้อน นักวิจัยพบว่า ขนาดหินบลูสโตน อย่างน้อยหนึ่งก้อนที่สโตนเฮนจ์จะมีขนาดเท่ากับหลุมหินหนึ่งที่พบในวงกลมหิน Waun Mawn ซึ่งกองหินในแคว้นเวลส์แห่งนี้จัดว่าเก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร
.
สำหรับการเดินทางไปเที่ยวชมนั้น นักท่องเที่ยวโดยทั่วไปมักจะเลือกการนั่งรถไฟจากสถานี Waterloo ไปยังสถานี Salisbury ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 90 นาที ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 13 กิโลเมตร จากนั้นก็นั่งรถบัสไปที่ลงที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งอยู่ห่างจาก สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) จริงออกไปอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตร โดยจะมีรถชัตเทิลบัสคอยให้บริการรับส่งอยู่ หรือจะเลือกเดินเอาก็ได้ เพราะระหว่างทางก็จะมีวิวทุ่งหญ้ากว้างไกล กับทิวทัศน์ชนบทอังกฤษสวยๆ ให้ชม ส่วนที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก็ยังมีพิพิธภัณท์ที่เกี่ยว Stonehenge ไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษากันก่อนไปชมของจริงกันด้วยครับ นอกจาก สโตนเฮนจ์ จะมีความสวยงามแล้ว ธรรมชาติทุ่งหญ้าโดยรอบ มีความเงียบสงบ สวยงามเป็นอย่างมาก อากาศของที่นี่มีความเย็น ช่วงที่หน้าร้อนไม่ถือว่าร้อนมาก สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายเช่นกันครับ หากท่านใดเคยไปเยือนดินแดนแห่งนี้มาแล้ว เอารูปมาโชว์ หรือบอกเล่าประสบการณ์ใต้คอมเมนท์กันได้นะครับ
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.grazietravel.com/travel-info/เสาหินสโตนเฮ้นจ์-stonehenge-1-ใน-7-สิ/
https://www.talontiew.com/stonehenge/
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2032969

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #เสาหินสโตนเฮ้นจ์ #อังกฤษ #ความรู้ #ต่างประเทศ #history 

phasaphong.tha 11/4/2565 6045 0
Share :