Head GISDTDA

ประภาคารฟาโรส แห่งอเล็กซานเดรีย

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
“ประภาคารฟาโรส แห่งอเล็กซานเดรีย”    The Pharos Lighthouse of Alexandria
Serie 1 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคโบราณ 7/7)
พิกัด  31.205006522699545, 29.91849166129511
.
ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เห็นอยู่นี้ถูกบันทึกได้ด้วยดาวเทียมไทยโชต เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 บันทึกภาพบริเวณพื้นที่ประภาคารฟาโรส แห่งอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ 
.
...ย้อนกลับไป...การเดินเรือในยุคแรกๆ ชาวเรืออาศัยธรรมชาติของภูเขาไฟที่ยังลุก หรือครุกรุ่นอยู่เป็นตัวบ่งบอกทิศทาง ต่อมาเมื่อภูเขาไฟดับแล้ว จึงได้จัดหาไฟขึ้นมาใช้แทนที่ภูเขาไฟที่หายไป จนเกิดเป็นประภาคารขึ้นนั่นเองซี่งประภาคารแห่งแรกของโลกคือประภาคารที่ตั้งอยู่บนเกาะฟาโรส (Pharos) หน้าเมืองอะเล็กซานเดรีย (Alexandria)ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่ตั้งอยู่บนขอบตะวันตกของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ ในอียิปต์ ชื่อว่าฟาโรสแห่งอะเล็กซานเดรีย ประภาคารนี้สร้างโดยชาวกรีก ชื่อ ซอสตราตุส ชาวเมืองไนดัส ในสมัยกษัตริย์ปโตเลมี ประมาณ พ.ศ. 260 โดยในปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว 
.
ประภาคารฟาโรสแห่งอเล็กซานเดรีย หรือ ประภาคารแห่งอเล็กซานเดรีย (อังกฤษ: Pharos of Alexandria, Lighthouse of Alexandria, คำว่าฟาโรสในภาษากรีก (Φάρος) แปลว่าประภาคาร) เป็นประภาคารโบราณซึ่งจัดให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สร้างประมาณ 270 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในรัชสมัยพระเจ้าปโตเลมีที่ 1 ตัวประคาภารมีความสูงเท่าใดไม่แน่ชัด แต่อยู่ในระหว่าง 200-600 ฟุต (ขนาดพอ ๆ กับ เทพีเสรีภาพ มีบางหลักฐานคาดว่าประภาคารนี้สูงประมาณ 134 เมตร) สร้างด้วยหินอ่อนแกะสลัก ช่วงล่างเป็นรูปสี่เหลี่ยม ช่วงกลางเป็นรูปแปดเหลี่ยม และช่วงบนเป็นทรงกลม ยอดบนสุดของประภาคารนี้ มีภาชนะสำหรับใส่ถ่านหรือกองฟืน ทำหน้าที่เป็นตะเกียงขนาดใหญ่ที่อยู่บนยอด ด้านตะวันออกของอาคารเป็น Great Harbour ซึ่งปัจจุบันเป็นอ่าวเปิดทางด้านตะวันตกมีท่าเทียบเรือที่ปัจจุบันกลายเป็นท่าเรือสมัยใหม่
.
นักประวัติศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าในเวลากลางวันประภาคารแห่งนี้จะปล่อยควัน ส่วนในเวลากลางคืนจะเป็นแสงไฟสว่างที่เห็นได้จากระยะไกล ซึ่งลุกโชติช่วงทั้งวันทั้งคืนเพื่อเป็นไฟสัญญาณบนยอดประภาคารนี้ให้เห็นได้ ไกลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนถึง 40 กิโลเมตร ซึ่งยังไม่ทราบว่าใช้วิธีใดในการจุดไฟและส่องแสง บ้างก็สันนิษฐานว่าใช้กระจกในการส่องแสง บ้างก็เชื่อว่า สามารถส่องแสงได้ถึง 4 ทาง แต่บางส่วนก็เชื่อว่า ส่องแสงได้เพียงแค่ 2 ทางเท่านั้น
.
ประภาคารฟาโรสตั้งตระหง่านนำทางสัญจรของเรือเข้าสู่เมืองอเล็กซานเดรียมาเป็นเวลาร่วม 1,500 ปี จนกระทั่งพวกอาหรับเข้ายึดครองเมือง ประภาคารก็ถูกรื้อทิ้งไป เล่ากันมาว่าพวกอาหรับถูกสายลับซึ่งจักรพรรดิแห่งคอนสแตนติโนเปิลส่งมาหลอกลวงให้ทำลายประภาคารเสีย เพื่อไม่ให้ใช้มันเป็นประโยชน์ในการเดินเรือของพวกมุสลิม สายลับอ้างว่าข้างใต้ประภาคารมีขุมทรัพย์ฝังอยู่ แต่หลังจากประภาคารถูกทำลายไปแล้วพวกอาหรับถึงตระหนักว่าเสียรู้ ในช่วงนั้นกระจกขนาดใหญ่ก็หล่นร่วงลงมาและแตกละเอียดเป็นผุยผง มีบางส่วนของประภาคารหลงเหลือ และส่วนนี้ก็ยังคงมีอยู่ให้เห็นจนปี ค.ศ. 1375 จนกระทั่งเกิดแผ่นดินไหวในเมืองอเล็กซานเดรีย จึงทำให้ประภาคารแห่งนี้พังทลายลงมาจนสิ้นซาก
.
 ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.marinerthai.net/sara/viewsara1601.php
http://www.planet789.com/2013/07/pharos-of-alexandria.html

phasaphong.tha 11/4/2565 0
Share :