Head GISDTDA

สวนลอยบาบิโลน (Babylon)

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
“สวนลอยบาบิโลน (Babylon)”  เมืองแบกแดด ประเทศอิรัก
Serie 1 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคโบราณ 2/7)
พิกัด 32 ° 32′08″ N 44 ° 25′39″ E
.
สัปดาห์นี้แอดมินพาท่องอวกาศดูภาพจากมุมสูงด้วยภาพถ่ายจากดาวเทียมไปรู้จักกับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกแห่งหนึ่งในยุคโบราณ นั่นก็คือ “สวนลอยแห่งบาบิโลน” นั่นเอง ว่ากันว่าที่แห่งนี้เปรียบเสมือนความเจริญรุ่งเรืองอันยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะตำนานของคริสเตียนได้มีข้อความที่กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของสวยลอยบาบิโลนแห่งนี้ไว้มาก เป็นสถานที่แรกๆของบรรพบุรุษในสมัยก่อนและยังมีบางส่วนที่กล่าวถึงบาบิโลนในฐานะที่เป็นหอคอยสูงที่มนุษย์ในยุคนั้นใช้สำหรับหลบภัยยามน้ำท่วมโลกก่อนที่จะพังทลายลงมา ซึ่งในปัจจุบันนักวิชาการต่างพยายามค้นคว้าข้อมูลและหาตำแหน่งที่แท้จริงของสถานที่แห่งนี้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่แต่ก็ยังได้รับคำตอบที่ไม่ชัดเจน
.
 สวนลอยบาบิโลน ตั้งอยู่กลางทะเลทราย จึงเปรียบเสมือนสรวงสวรรค์ที่งดงามท่ามกลางเปลวแดดอันร้อนระอุที่สะท้อนออกมา นักเดินทางที่เดินผ่านที่แห่งนี้สามารถมองเห็นสวนลอยได้ตั้งแต่ในระยะไกล เพราะสวนแห่งนี้มีลักษณะที่ใหญ่โตมโหฬารมากตั้งเด่นตระหง่าน ผู้ที่เดินผ่านไอแดดอันร้อนระอุด้วยระยะทางอันแสนไกลสามารถอาศัยร่มเงาของสถานที่แห่งนี้ในการพักพิง หลบร้อน หลบแดด ให้หายเหนื่อยก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อไป นอกจากจะใหญ่โตแล้วความงดงามของสวนลอยก็มีความงดงามไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันจนเป็นที่เรื่องลือกิตติศัพท์กันไปทั่ว แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันสวนลอยแห่งนี้ได้พังทลายสูญหายไปแล้ว
.
หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของดินแดนแห่งนี้ เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่งมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของวัฒนธรรมและความเจริญก้าวหน้าด้านวิศวกรรมในการก่อสร้างที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีทางการเกษตรและการชลประทานขั้นสูงที่สามารถยกสวน พืช ขึ้นไปปลูกบนพระชาวังได้อย่างสวยงาม มีการชักน้ำจากแม่น้ำยูเฟรตีสไปทำเป็นน้ำตกและหล่อเลี้ยงต้นไม้ตลอดทั้งปี มีสถาปัตยกรรมหอคอยและวัดก่ออิฐโคลน อีกทั้งยังมีวิหารที่สวยงามและพระราชวังอีกหลายแห่งภายในบริเวณตัวเมือง ส่วนชาวบ้านมีการก่อสร้างที่พักด้วยดินอยู่รอบๆเมือง สถานที่แห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งความเจริญด้านการค้าของประชานหลากหลายกลุ่มในดินแดนเมโสโปเตเมีย อีกทั้งมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในหลากหลายด้าน มีความเข้าใจและความรู้ในการคิดเลข บวกเลข สิ่งประดิษฐ์ต่างๆที่ใช้ในการคำนวณ และชาวบาบิโลนเป็นกลุ่มแรกๆที่รู้ว่า ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์อีก 5 ดวง มีความแตกต่างจากดวงดาวอื่นๆ จนสามารถสร้างปฏิทินรุ่นแรกๆของโลกได้ โดยกำหนดให้ 1 เดือนมี 28 วัน แยกเป็น 4 สัปดาห์ๆละ 7 วันและหลังจากนั้นก็มีการตั้งชื่อวันตามดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ดวงอื่นอีก 5 ดวง
.
เรื่องเล่าของบาบิโลนยังมีความน่าสนใจอีกมากมาย ประวัติศาสตร์ทุกอย่างมีที่มาที่ไปและความสวยงามเสมอ แอดมินเชื่อว่าผู้ติดตามจะได้รับสาระความรู้ไปพร้อมๆกันด้วยมุมมองจากอวกาศที่เราไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน

***หากใครมีความรู้เพิ่มเติมกับสถานที่แห่งนี้เรามาแชร์ประสบการณ์และความรู้ร่วมกันได้ในคอมเมนต์ นะครับ***

.
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://7wonder.wordpress.com/.../%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0.../
https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2687441
https://7thingspacial.wordpress.com/.../4-%E0%B8%AA%E0.../

phasaphong.tha 29/3/2565 0
Share :