Head GISDTDA

มหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza)

มุมมองจากอวกาศ ภาพจากดาวเทียมไทยโชต

Image of the week around the world

“มหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza)”

Serie 1 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคโบราณ 1/7)

พิกัด 29.97915869954271, 31.13418632868546

 

สวัสดี  ชาวแฟนเพจที่ติดตามเรื่องราวภาพถ่ายดาวเทียมจากมุมมองอวกาศ Image of the week มาตลอดนะครับ ครั้งนี้จะเป็นมิติใหม่ในการนำเสนอมุมมองจากอวกาศในทุกพื้นที่ทั่วทุกมุมโลก “around the world” โดยเริ่มต้นจากสถานที่แรกของสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ นั่นก็คือ “มหาพีระมิดแห่งกีซา” ประเทศอียิปต์

   ในประเทศอียิปต์เองนั้นมีพีระมิดกระจายอยู่มากมายทั่วประเทศนับ 100 แห่ง หน้าที่หลักของพีระมิดก็คือ เป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์อียิปต์โบราณ หรือ ฟาโรห์ นั่นเองครับ และเพื่อให้แน่ใจว่าองค์ฟาโรห์จะมีข้าวของเครื่องใช้ และทรัพย์สินเงินทองที่เพียงพอสำหรับโลกหน้าอย่างสุขสบาย นอกจากนั้นยังรวมถึงอาหาร เครื่องเรือน เครื่องดนตรี อาวุธ อุปกรณ์ล่าสัตว์ ไปจนกระทั่งรถศึกเทียมม้า ส่วนพีระมิดแห่งกีซานั้นเป็นชื่อของพีระมิดที่เอาไว้เรียกกลุ่มพีระมิดของฟาโรห์ในยุคราชวงศ์ที่ 4 ซึ่งประกอบไปด้วย  พีระมิดของ ฟาโรห์คูฟู (Khufu)   คาเฟร (Khafre)   และเมนคาอูเร (Menkaure) ซึ่งพีระมิดที่ใหญ่ที่สุด ที่เรียกกันว่า มหาพีระมิดแห่งกีซานั้นก็คือของฟาโรห์คูฟู นั่นเอง

   รูปทรงลักษณะของพีระมิดมีลักษณะเฉพาะตัว ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส และประกอบด้วยด้านสามเหลี่ยม 4 ด้าน และยอดสามเหลี่ยมแต่ละด้าน เอียงเข้าบรรจบกัน และยังเป็นยอดแหลม ฐานทั้ง 4 ด้านของพีระมิด และกว้างด้านละประมาณ 230 เมตร ฐานล่างสุดของพีระมิด ก่อขึ้นบนชั้นหินแข็ง ซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นทราย เพื่อป้องกันปัญหา การทรุดตัวของชั้นทราย มีความคงทนแข็งแรง ของโครงสร้างพีระมิด ผิวหน้าแต่ละด้านของ พีระมิดคูฟู ทำมุมเอียงประมาณ 52 องศา ซึ่งทำให้พีระมิด คงทนต่อการสึกกร่อน ที่มีสาเหตุมาจากพายุทราย นอกจากนี้บริเวณรอบๆพีระมิดยังมีองค์ประกอบอื่นๆล้อมรอบมากมาย อาทิ

   มหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza) ตำนานที่มีชื่อเสียงของอียิปต์ เอเชีย และกรีก ในตำนานกล่าวไว้ว่า สฟิงซ์คือ สิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายเป็นสิงโต มีศีรษะเป็นมนุษย์ ชาวอียิปต์นั้นมีความเชื่อกันว่าสฟิงซ์คือ ผู้พิทักษ์ฝ่ายวิญญาณส่วนมหาสฟิงซ์แห่งกีซานั้น ชาวอียิปต์เชื่อว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อเฝ้า ดูแลสมบัติ ภายในพีระมิด อีกทั้งยังคอยขจัดวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มารบกวน หรือวุ่นวายกับพระศพของฟาโรห์ มหาสฟิงซ์แห่งกีซา ทำมาจากการแกะสลักรูปจากก้อนหินเพียงก้อนเดียว ส่วนศีรษะที่เป็นมนุษย์กว้างประมาณ 14 ฟุต และขนาดของตัวที่เป็นสิงโตมีความยาวมากกว่า 240 ฟุต ทำให้มหาสฟิงซ์แห่งกีซา กลายเป็นรูปแกะสลักจากก้อนหินเพียงก้อนเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

   มหาวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel Temples) เป็นวิหารหินที่มีขนาดใหญ่มหึมา ที่ได้รับมอบให้เป็นมรดกโลกขององค์การสหประชาชาติหรือ UNESCO ตั้งอยู่บนประเทศอียิปต์กับซูดานถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ในรัชกาลของ ราเมส ที่ 2 เมื่อ 1,224 ปีก่อนคริสตศักราช เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของอียิปต์ที่ชนะนิวเบียในสมรภูมิแห่งคาเดส วิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากการเจาะสกัดภูเขาสองลูก แบ่งออกเป็น วิหาร 2 หลัง คือวิหารที่สร้างขึ้น เพื่อองค์ฟาโรห์รามเสสที่สอง และพระมเหสีเนเฟอร์ตารี จุดที่เป็นไฮไลท์ของวิหารแห่งนี้คือ รูปแกะสลักองค์ฟาโรห์รามเลสที่นั่งประทับอยู่บนบัลลังก์หน้าวิหารถึงสี่องค์ แต่ละองค์มีความสูง 20 เมตร

   หุบเขากษัตริย์สุสานฟาโรห์ทุตอังค์อามุน (Valley of the Kings and King Tutankhamun) หุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) เป็นหุบเขาที่มีหลุมฝังศพมากกว่า 63 หลุม แต่ละหลุมจะมีห้องขนาดใหญ่ และเล็กแตกต่างกันออกไป และมีความซับซ้อนมากกว่า 120 ห้อง ที่นี่ก็คือหลุมฝังศพของเหล่ากษัตริย์ และราชวงศ์ของอียิปต์โบราณ เป็นอีกสถานที่ที่เก่าแก่ และโบราณมาก ไฮไลท์และสิ่งที่ทำให้หุบเขากษัตริย์แห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก คือ การค้นพบสุสานฟาโรห์ทุตอังค์อามุน (King Tutankhamun) ที่ทำให้ผู้ค้นพบถึงกับอัศจรรย์ใจกันเป็นอย่างมากเพราะในนั้นมีสมบัติมากมายที่ถูกเก็บไว้ภายในห้องของสุสาน แต่สิ่งที่ล้ำค่ามากกว่าสมบัติคือ การที่ค้นพบมัมมี่พระศพของฟาโรห์ทุตอังค์อามุน

สถานที่แห่งนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ยาวนานสุดอัศจรรย์ เป็นแหล่งรวบรวมอารยธรรมของโลก หากใครมีโอกาสไปเยือนอิยิปต์ หรือไปเยือนมาแล้วโชว์ภาพให้แอดมินและเพื่อนๆได้ชมกันบ้างนะครับ โควิดซาเมื่อไหร่เตรียมแพคกระเป๋าท่องเที่ยวกัน 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.greenlandholidaytour.com/.../%E0%B8%A1%E0%B8.../

https://www.thepassport.travel/world/africa/giza-pyramyds

https://travel.trueid.net/detail/m5oPRW9Velrj

http://www.nextsteptv.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0.../

phasaphong.tha 29/3/2565 0
Share :