Head GISDTDA

เมื่อเทคโนโลยีอวกาศ_เริ่มมีบทบาทต่อการแข่งขันฟุตบอล

กองเชียร์ฟุตบอลจำนวนมากติดตามการแข่งขันถึงขอบสนามเต็มความจุอัฒจันทร์กันอย่างคับคั่ง ปัจจุบันทางยูฟ่า (UEFA) ได้ร่วมมือกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) เพื่อร่วมกันศึกษาการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศในการส่งเสริมมาตราการความปลอดภัยให้กับเหล่าบรรดาแฟนฟุตบอลในสนาม รวมถึงความเป็นไปได้ในมิติอื่นๆที่เทคโนโลยีอวกาศมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่เป็นผลมาจากการแข่งขันฟุตบอล

.

ลองจิตนาการเมื่อมีผู้คนจำนวนประมาณ 75,000 คนรวมตัวกันที่สนามกีฬา Old Trafford ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจุเต็มจำนวน ในขณะเดียวกัน แฟนๆ จำนวนใกล้เคียงกันกำลังติดตามการแข่งขันที่สนาม Allianz Arena ของบาเยิร์นมิวนิค ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยต่อฝูงชนจำนวนมากขนาดนี้ จึงเป็นความท้าทายที่มีมาอย่างยาวนานสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในแต่ละสโมสรฟุตบอล

.

ด้วยศักยภาพของดาวเทียมและมุมองจากอวกาศทำให้ดาวเทียมสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฝูงชนทั้งในยามปกติและในยามที่อาจจะเกิดปัญหาได้โดยรอมสนามพร้อมๆกัน เช่น การรวมตัวกันเป็นกระจุกอย่างกระทันหัน เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างทันท่วงทีและช่วยให้ผู้บังคับบัญชาสามารถตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาได้ตรงจุด และทันการณ์ ซึ่งไอเดียดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการพัฒนา แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอวกาศในมิติใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการจัดการฝูงชนในอนาคต

.

นอกจากนี้ ดาวเทียมโทรคมนาคมหรือดาวเทียมสื่อสาร ยังสามารถช่วยสนับสนุนการสื่อสารในพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันของฝูงชนจำนวนมากให้สามารถรองรับการสื่อสารพร้อมๆกันได้อย่างต่อเนื่อง เช่น ฝูงชนที่เข้าชมการแข่งขันฟุตบอล เป็นต้น

.

ดาวเทียมกำหนดตำแหน่งยังสามารถติดตามผู้คนแบบเรียลไทม์ได้ในกรณีที่มีเหตุจำเป็น นอกจากนั้นในบางสโมสรมีการนำเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมกำหนดตำแหน่งผูกติดไว้กับตัวนักเตะในช่วงเวลาฝึกซ้อมเพื่อศึกษารูปแบบการเครื่องไหวของผู้เล่นในแต่ละตำแหน่ง รวมไปถึงการออกแบบทิศาทงการเคลื่อนที่ที่ถูกต้องเพื่อให้ส่งผลดีต่อเพื่อนร่วมทีมได้มากที่สุด

.

จนเมื่อไม่นานมานี้มีการประกาศความร่วมมือกันระหว่าง UEFA และ ESA ระหว่างงาน Spot Conference ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม 2566 ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เกี่ยวกับความร่วมมือที่เน้นการพัฒนานวัตกรรมด้านกีฬา โดยการนำเอาเทคโนโลยีอวกาศมาใช้ในการสงเสริมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ ร่วมกันสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ข้อมูลจากอวกาศเพื่อประโยชน์ทั้งในพื้นที่สนามฟุตบอล และยังสามารถนำมาสร้างความเป็นประโยชน์ให้กับชุมชนท้องถิ่นอีกด้วย

.

โครงการนี้มุ่งหวังที่จะผสมผสานการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมร่วมกับกับข้อมูลทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงข้อมูลอื่นๆ เช่นสภาพอากาศและการชลประทานเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถระบุผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแข่งขันฟุตบอลต่อชุมชนท้องถิ่นโดยรอบ

.

สิ่งสำคัญที่สุดคือการสำรวจและพัฒนาวิธีการใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อส่งเสริมคุณภาพอากาศและความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจรอบสนามฟุตบอล

.

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีอวกาศสามารถเชื่อมโยงเข้ากับหลากหลายเรื่องราวในชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะกับเรื่องที่เกี่ยวกับเชิงพื้นที่ การแข่งขันฟุตบอลก็เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งในขอบเขตของ

.

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #จิสด้า #GISTDA #อวกาศ #การแข่งขันฟุตบอล #กองเชียร์ฟุตบอล #มาตราการความปลอดภัย #ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ #ดาวเทียมโทรคมนาคม #ดาวเทียมสื่อสาร #ดาวเทียมกำหนดตำแหน่ง #การแข่งขันฟุตบอลอาชีพ

phakpoom.lao 10/7/2566 0
Share :