Head GISDTDA

เขาฮัลลาซาน เกาะเชจู

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
เขาฮัลลาซาน เกาะเชจู เกาหลีใต้
Serie 4 : พาเราไปหาเขา
พิกัด  33 ° 21′42″ N 126 ° 31′45″ E
.
เกาะเชจู หรือ เกาะเจจู (Jeju Island) เป็นเกาะที่สำคัญของประเทศเกาหลีใต้ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด แต่เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ใจกลางเกาะมีอุทยานแห่งชาติฮัลลาซานที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเกาะ อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดกโลก (UNESCO World Heritage) นอกจากนี้ อีกชื่อหนึ่งของเขาฮัลลาซานมีชื่อว่า ภูเขายองจูซาน (Mt. Yeongjusan) ในภาษาเกาหลีแปลว่า “ภูเขาที่สูงเทียบเท่าจักรวาล” ที่มีภูมิประเทศตั้งอยู่ในบริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ซึ่งอากาศค่อนข้างดีตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่ติดอันดับจุดหมายปลายทางในฝันยอดนิยมของคู่รักที่มักจะจูงมือกันมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ณ เกาะแห่งนี้
.
“เขาฮัลลาซาน” หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิต เป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว อยู่ใจกลางเกาะเชจู สูง 1,947 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็น 1 ใน 3 ภูเขาหลักในด้านเรื่องเหนือธรรมชาติของเกาหลีใต้ บนยอดเขาฮัลลาซาน จะมีทะเลสาบกลางปล่องภูเขาไฟ ชื่อว่า แบ็งนกดัม (Baengnokdam) โดยมีเส้นรอบวง 1.7 กม. เนื่องจากความแตกต่างของที่ตั้งและความสูงชันนั้นทำให้เกิดกิจกรรมที่มีชื่อเสียงของ เขาฮัลลาซาน ก็คือ การปีนยอดเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเดินและปีนเขากันที่นี่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเส้นทางที่เดินนี้เป็นเส้นทางเดินที่ไม่ยากเท่าไร ระยะทางส่วนใหญ่ก็ไม่เกิน 10 กิโลเมตร ทำให้สามารถขึ้นไปยังจุดสูงสุดของยอดเขาฮัลลาซานและเดินกลับได้ภายในวันเดียว แต่ถึงแม้ว่าทางจะเดินง่ายแต่ระหว่างทางเดินลมค่อนข้างแรง ดังนั้นก่อนมาปีนเขาที่นี่ก็ต้องเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี เพื่อความปลอดภัยนะครับ
.
ด้านธรณีวิทยาและภูมิศาสตร์


ฮัลลาซาน เป็นภูเขาไฟรูปโล่ขนาดใหญ่ (ภูเขาไฟรูปโล่ หรือ Sheild volcalno คือ ภูเขาไฟที่มีลักษณะคล้ายรูปโล่ของนักรบวางคว่ำกว้าง เตี้ย เกิดจากหินหนืดที่มีอุณภูมิสูงมากไหลออกจากปล่องด้วยอัตราการไหลที่เร็วมากจึงทำให้ไหลไปได้ไกลจากปากปล่องมาก ทำให้ไม่เกิดการทับถมของเถ้าถ่านเป็นรูปกรวย แต่จะแผ่ขยายกว้างออกไป จึงกลายเป็นภูเขาไฟที่มีรูปร่างกว้างใหญ่ที่สุด เช่นภูเขาไฟที่อยู่ในแถบหมู่เกาะฮาวาย ) ซึ่งก่อตัวเป็นส่วนใหญ่ของเกาะเชจูและมักถูกยึดเป็นตัวแทนของเกาะ มีท้องถิ่นดั้งเดิมของเกาหลีบอกว่า "เกาะเชจูคือฮัลลาซานและฮัลลาซานคือเชจู" สามารถมองเห็นภูเขาได้จากทุกที่บนเกาะ แต่ยอดเขามักถูกปกคลุมไปด้วยเมฆ ที่นี่เป็นภูเขาที่ได้รับการสถาปนาของเกาหลีใต้ให้เป็นอนุสาวรีย์ธรรมชาติ
.
ดินของฮัลลาซานส่วนใหญ่เกิดจากเถ้าภูเขาไฟและลาปิลลี ปริมาณอินทรีย์ของดินสูงกว่าดินอื่น ๆ ในเกาหลีใต้ แต่การระบายน้ำก็ดีกว่าที่อื่น ๆ ในเกาหลีใต้ ที่แห่งนี้ ดินไม่ได้เหมาะสำหรับทำการเกษตร เกาะภูเขาไฟถูกสร้างขึ้นโดยเริ่มตั้งแต่ยุค Pliocene บนไหล่ทวีปซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 100 ม. (300 ฟุต) ในบริเวณนั้น การปะทุของหินบะซอลต์และลาวา trachyte ได้สร้างเกาะเหนือระดับน้ำทะเลและตอนนี้มีความสูงถึง 1,950 เมตร (6,398 ฟุต) 
.
ลักษณะภูมิอากาศ


ที่นี่เป็นเขตอบอุ่นของละติจูดกลาง มีธรรมชาติทางทะเลที่รุนแรง และความแตกต่างในระดับภูมิภาคระหว่างทางเหนือและทางใต้นั้นรุนแรงมาก อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 15.5℃ ปริมาณน้ำฝนรายปีอยู่ที่ 1,440 มม. ลักษณะของภูมิอากาศแบบกึ่งเขตร้อนจะปรากฏในที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเล แต่อุณหภูมิจะลดลงเมื่อระดับความสูงเพิ่มขึ้น อากาศถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียวนะครับ 
.
ช่วงนี้ประเทศเกาหลีเปิดประเทศแล้ว เป็นข่าวดีสำหรับคนที่มีแพลนเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลี หลังจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ได้แจ้งว่า ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 เมษายน เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป (อ้างอิงตามเวลาเกาหลี) บุคคลสัญชาติเกาหลีและไทยที่มีจุดประสงค์การเดินทางเพื่อท่องเที่ยว สามารถเดินทางระหว่างสองประเทศได้ โดยจะสามารถพำนักได้ไม่เกิน 90 วัน โดยคนไทยที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศเกาหลีจำเป็นต้องมีการขออนุมัติเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ K-ETA (Korea Electronic Travel Authorization) ก่อนการเดินทางเข้าประเทศและที่สำคัญอย่าลืม  ขอเอกสารการฉีดวัคซีน หรือ International covid-19 vaccination certificate สามารถขอได้ที่แอปฯ หมอพร้อมนะครับ ใครจะเดินทางไปเที่ยวก็ต้องเตรียมความพร้อมให้ดีด้วยนะครับ
 감사합니다 (ขอบคุณครับ) 
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.whenorwhere.com/destination/super-market
https://hmong.in.th/wiki/Hallasan
https://travelblog.expedia.co.th/historical-and-cultural/bd02_20september16/
http://encykorea.aks.ac.kr/Contents/Index?contents_id=E0061563

phasaphong.tha 29/4/2022 5244 1
Share :