Head GISDTDA

ทัชมาฮาล

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
ทัชมาฮาล Taj Mahal ประเทศอินเดีย
Serie 3 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคใหม่ 6/7 )
พิกัด 27.17539294048866, 78.04204563847063
.
มุมมองจากอวกาศวันนี้จะพาไปเยือนอนุสรณ์สถานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก นั่นก็คือ “ทัชมาฮาล” สถาปัตยกรรมหินอ่อนที่มีความโดดเด่นสวยงามที่สุดในโลกตั้งตระหง่านอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอัครา ประเทศอินเดีย ว่ากันว่าที่นี่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สร้างจากหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร หลอย หิน นานาชนิดแบบโบราณและเครื่องประดับเลอค่าจากต่างประเทศอีกมากมาย ใช้วัสดุมาประดับอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนอย่างลงตัวบรรจงรังสรรค์ประดับทัชมาฮาลแห่งนี้ สำหรับการตกแต่งและลวดลายจะเป็นการตกแต่งแบบอิสลาม หลักๆแล้วจะมีลายเส้นอักษร ซึ่งสลักเป็นโองการต่างๆจากคำภีร์อัลกุรอาน 22 ซูรอฮ และยังมีรูปทรงเลขาคณิตและลวดลายดอกไม้ ทั้งยังมีการฝังพลอยที่มีค่าบนผนังด้วย
.
“ทัชมาฮาล” ถูกสร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าชาห์ จาฮาน (Shah Jahan) สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 5 ในราชวงศ์โมกุล เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่พระองค์ทรงมีต่อพระมเหสีที่รักยิ่ง คือพระนางอรชุมันท์ ซึ่งได้สมัญญานามว่า “มุมตัซ มาฮาล” (Mumtaz Mahal) ซึ่งแปลว่า “อัญมณีแห่งราชวัง” พระนางทรงเป็นทั้งคู่คิด ที่ปรึกษา และมีส่วนในการช่วยเหลือพระสวามีในการปกครองบ้านเมืองการศึกการสงครามอีกทั้งยังทรงเป็นที่รักใคร่ของพสกนิกรทั่วไป จนกระทั่งปี ค.ศ. 1631 พระมเหสีมุมตัซ มาฮาลได้สิ้นพระชนม์อย่างไม่คาดคิด หลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 เพียง 1ชั่วโมง การสิ้นพระชนม์ของพระมเหสีอันเป็นที่รักที่ครองคู่กันมาถึง 18 ปีทำให้พระองค์โศกเศร้า ทุกข์ระทมอย่างแสนสาหัสอยู่นานถึง 2 ปี จึงโปรดให้สร้าง “ทัชมาฮาล” ขึ้นมาอย่างวิจิตรอลังการตามคำขอของพระนางก่อนจากไปว่า “ให้พระองค์สร้างอนุสาวรีย์ที่ฝังศพของเธอให้โลกพิศวงด้วยเถิด” ซึ่งหลังสิ้นพระชนม์พระองค์ทรงเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ทรงยิ้ม ไม่หัวเราะใดๆทั้งสิ้น และรีบดำเนินการตามที่พระมเหสีร้องขอในทันที
.
หลังจากนั้น ทัชมาฮาล ได้ถูกสร้างในทันทีใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 22 ปี หีบศพของมุมทัชมาฮาลถูกเคลื่อนย้ายมาประดิษฐานอยู่ในห้องใต้ดินบริเวณโดม ส่วนบริเวณโดมมโนสิงห์ซึงปรากฏหีบศพของมุมทัชมาฮาล และของกษัตริย์ชาห์ชะฮาน ประดิษฐานอยู่นั้นเป็นหีบศพจำลองและตั้งใจจะให้สถานที่แห่งนี้เป็นสิ่งที่โลกพิศวงและตะลึงจนมาถึงปัจจุบัน และยังได้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย
.
หากใครมีความชื่นชอบการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมแล้ว อินเดียยังมีอีกหลายสถานที่น่าค้นหา อาทิ


ถ้ำอชันตาและเอลโลร่า เป็นถ้ำทางพระพุทธศาสนาที่ภายในมีถ้ำเล็กๆกว่า30 ถ้ำรวมกันอยู่ ภายในมีรูปแกะสลักจากหินและภาพเขียนจำนวนมากเล่าเหตุการณ์และพุทธชาดกต่างๆไว้มากมาย ตัวถ้ำมีอายุมากกว่า 1,500 ปี แต่ภายในถ้ำยังดูสมบูรณ์มากๆ


 สังเวชนียสถาน เป็นอีกสถานที่ที่สำคัญสำหรับชาวพุทธ เป็นสังเวชนียสถาน 4 ของพระพุทธเจ้า พุทธคยา (สถานที่ตรัสรู้) สารนาถ (สถานที่แสดงปฐมเทศนา) และกุสินารา (สถานที่ปรินิพพาน) ล้วนแต่อยู่ในอินเดียทั้งสิ้น ยกเว้น สถานที่ประสูติที่อยู่ในเนปาล


 คาชุราโฮ คือ โบราณสถานในศาสนาฮินดูและเชน ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกจากองค์กร UNESCO เป็นอีก 1 สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมากเป็นอันดับต้นๆ


 ฟาเตห์ปูร์ สิครี โบราณสถานแห่งนี้ภายในมีมัสยิดจามา และวังเก่า ถูกสร้างด้วยหินทรายสีแดงทั้งหมด


วัดทองคำ เป็นสถานที่แสวงบุญอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวซิกข์ ที่ในทุกๆวันจะมีชาวซิกข์มากกว่า 1 แสนคนมาสักการะบูชาวัดแห่งนี้ โดยใกล้ๆวัดจะมีครัวกลางของชาวซิกข์ที่แจกอาหารให้กับทุกคนที่มาโดยไม่มีการแบ่งศาสนา เชื้อชาติ ชนชั้น หรือฐานะใดๆอีกด้วย เป็นต้น
.
นอกจากนี้ ยังมีอีกเรื่องที่ควรคำนึงถึงหากต้องการไปเยือนอินเดีย นั่นก็คือลักษณะภูมิประเทศและสภาพอากาศ อินเดียนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก เนื้อที่ทั้งหมดเท่ากับทวีปยุโรปนับรวมกับรัสเซีย ทำให้สภาพอากาศในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันมาก บริเวณภูเขาสูงภาคเหนือรวมทั้งเทือกเขาหิมาลัยมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี บางพื้นที่ก็เป็นทะเลทรายแห้งแล้งและอากาศร้อนระอุ บางพื้นที่ที่อยู่ใกล้แม่น้ำก็จะมีความอุดมสมบูรณ์ เช่นที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคา แม่น้ำสินธุ เอาเป็นว่า ใครจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหน แอดมินแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของสถานที่นั้นๆให้ดีๆ และเตรียมเสื้อผ้าอุปกรณ์ให้พร้อม จะช่วยให้เราท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้นครับ
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.blockdit.com/posts/603e8f149ce44d0be5b5a689
https://www.thaigotravel.com/travel.php?t_id=33
https://mgronline.com/travel/detail/9520000127640

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #ความรู้ #ต่างประเทศ #ImageOfTheWeek #history #ทัชมาฮาล #อินเดีย

phasaphong.tha 11/4/2565 25969 2
Share :

บทความที่เกี่ยวข้อง