Head GISDTDA

สุสานแห่งฮาลิคาร์นัสซัส

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
“สุสานแห่งฮาลิคาร์นัสซัส” Mausoleum at Halicarnassus
Serie 1 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคโบราณ 5/7)
พิกัด 37°02′16.6″N 27°25′26.6″E.
.
ภาพที่เห็นอยู่นี้เป็นภาพจากดาวเทียมไทยโชต โดยบันทึกภาพเมื่อ 27 สิงหาคม 2560 บันทึกภาพบริเวณพื้นที่สุสานแห่งฮาลิคาร์นัสเซิส หรือ สุสานแห่งโมโซลูส เป็นสุสานขนาดใหญ่ของกษัตริย์โมโซลูสแห่งลิเชีย ในเอเชียไมเนอร์ ตั้งอยู่ใน เมืองฮาลคาร์นาซซัส ประเทศตุรกี ซึ่งสุสานแห่งนี้เป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่ผู้หญิงเป็นฝ่ายสร้างให้ผู้ชาย สร้างขึ้นโดย “พระนางอาร์เตมิเซียที่ 2 (Artemisia II of Caria) พระมเหสีของกษัตริย์มุสโซลุส (Mausolus) แห่งคาเรีย เพื่อเป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์มุสโซลุสหลังจากที่พระองค์สวรรคตเมื่อประมาณ 353 ปีก่อนคริสตกาล
.
สุสานแห่งนี้สร้างบนเขาที่สามารถมองเห็นได้ทั้งเมือง เป็นผลงานของนายช่าง 4 คนด้วยกัน คือ ฟิดิอัส , ชาติรัสบายฮาซีส , สโคปปาส และ ทิโมทิอัส โดยสร้างจากหินอ่อนที่มีความสูงราว 140 ฟุต ลักษณะเป็นลานโล่งและมีฐานที่ทำจากหิน มีพื้นที่ประมาณ 460 ฟุต มี บันไดที่ตกแต่งด้วยรูปปั้นสิงโตที่ทำจากหิน สุสานรายล้อมด้วยรูปปั้นนักรบบนหลังม้า โดยมีเสาหินจำนวน 36 ต้น เป็นฉากหลัง หลังคาเป็นรูปทรงพีระมิด บนยอดสุดเป็นพื้นเหลี่ยม ขนาดเล็กกว่าฐานด้านล่าง ตกแต่งด้วยรูปปั้นราชรถ มีกษัตริย์ กับ พระมเหสี ประทับยืนอยู่บนราชรถม้ากำลังวิ่งประกอบด้วยลวดลาย สวยงามมาก
.
สุสานแห่งนี้ตั้งอยู่มานานถึง 1,700 ปี และผ่านการรุกรานจากศัตรูหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายแก่ภัยธรรมชาติ
ในสมัยศตวรรษที่ 13 ได้เกิดแผ่นดินไหว ทำให้เสาของสุสานร้าว และทำให้สุสานได้รับความเสียหาย และในปี ค.ศ.1856 (พ.ศ.2399) พิพิธภัณฑ์ British Museum ได้ส่ง “ชาร์ลส์ โทมัส นิวตัน (Charles Thomas Newton)” นักโบราณคดีชาวอังกฤษ เพื่อทำการสำรวจและตามหาซากสุสานให้พบเค้าได้ขุดสำรวจก็พบ กำแพง บันได และบริเวณสามด้านของฐานสุสาน การขุดสำรวจดำเนินต่อไปอีกกว่า 2 ปี และเค้าก็ค้นพบ สิ่งมหัศจรรย์ที่สุด คือรูปปั้นที่คาดว่าน่าจะเป็นรูปปั้นพระเจ้าโมโซลูสและพระนางอาร์เตมิเซียที่ 2
.
ในปัจจุบัน บริเวณของสุสานแห่งนี้เหลือเพียงแค่ตัวฐานเท่านั้น ส่วนรูปปั้นพระเจ้าโมโซลูสและพระนางอาร์เตมิเซียที่ 2 ก็ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งอังกฤษ (English. British Museum) เก็บอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังศึกษากันต่อไป
.
 ขอบคุณข้อมูลจาก
https://thaiza.com/travel/สุสานของกษัตริย์โมโซรุส+สุสานรักแห่งอาเตมีสเซีย-165966.html
https://7wonder.wordpress.com/2012/06/13/สุสานแห่งฮาลิคาร์นัสเซ
https://www.facebook.com/Timelesshistoryth/posts/991530481282411

phasaphong.tha 5/4/2565 0
Share :