Head GISDTDA

จะมั่นใจได้อย่างไรว่า... การเดินทางไปทำงานในประเทศที่มีการระบาดของ COVID-19 ที่เป็นอันดับ 1 ของทวีปยุโรปนั้นจะปลอดภัย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ที่ระบาดอย่างหนักในทุกประเทศทั่วโลก หลายประเทศพยายามหาวิธีระงับและป้องกัน ไม่เว้นประเทศไทยของเราก็มีการเข้มงวดในเรื่องนี้ ส่วนคนไทยที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศไม่ว่าจะกรณีใดๆก็แล้วแต่ก็จะต้องได้รับการรับรองและมีวิธีการดูแลป้องกันตนเองที่ดีเพื่อให้ห่างไกลจากเจ้าโรคระบาดชนิดนี้
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า เมื่อช่วงกลางปี พ.ศ.2563 ราวๆ เดือน พ.ค. - มิ.ย. สหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษที่เรารู้จักกันดี กำลังประสบปัญหาภาวะการระบาดของไวรัสร้าย COVID-19 อย่างรุนแรง ผู้คนติดเชื้อมากมายมหาศาล รวมทั้งล้มตายไปจำนวนมาก จนติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก และอันดับ 1 ของทวีปยุโรป ต้องยอมรับว่าด้วยภาระหน้าที่ของ GISTDA Team ที่ต้องไปปฏิบัติภารกิจภายใต้โครงการระบบ THEOS-2 นั้น ทำให้ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบนี้ได้ แล้วจะทำยังไงดี ?   เสี่ยงเกินไปรึเปล่า ? จะรอดกลับประเทศมั้ย ? ระบบสาธารณสุขของที่นี่ก็ใช่ว่าจะเหมือนบ้านเรา การเข้าถึงการรักษาคงยากน่าดู สิ่งเหล่านี้คือข้อกังวลที่ผุดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน

ในที่สุดข้อกังวลใจเหล่านี้ก็ได้รับการคลี่คลายลงไปพอสมควร หลังจากที่ทางทีมได้ทราบว่าในเมือง Guildford ที่ GISTDA Team  ต้องไปอยู่นั้น ไม่มีการระบาดรุนแรงมากเท่าไรนัก แต่ทั้ง GISTDA และ SSTL (บริษัทที่พัฒนาดาวเทียม THEOS-2 SmallSAT ร่วมกับทีมวิศวกรไทย) ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะต่างตระหนักดีว่า สุขภาพของผู้ปฏิบัติงานเป็นสิ่งที่สำคัญ จึงได้มีมาตรการต่างๆมากมายเพื่อดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด โดยวิศวกรทุกคน จะได้รับสิทธิในระบบสาธารณสุขเทียบเท่ากับพลเมืองของประเทศ รวมทั้งมีการจัดซื้อประกันการเดินทางที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล หรือกรณีที่จำเป็นต้องส่งตัวกลับประเทศไทยเพื่อทำการรักษาอีกด้วย และทันทีที่พวกเราเดินทางมาถึงประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการกักตัวอยู่ในที่พักของตนเอง 14 วัน ตามนโยบายของรัฐบาลอังกฤษ ในช่วงเวลาของการกักตัว SSTL ดูแลทุกคนเป็นอย่างดี มีการจัดรถรับส่ง ไปรับ GISTDA Team ถึงสนามบิน และส่งตรงที่บ้านพัก นำเอกสาร เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสิ่งของที่จำเป็นอื่นๆมาให้เราตลอดช่วงเวลาที่กักตัว เมื่อครบกำหนดการกักตัวแล้ว ทุกคนต้องเข้าไปที่ออฟฟิศเพื่อรับฟังแนวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค COVID-19 หรือที่เรียกว่า Induction ก่อน จึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าปฏิบัติงานที่ออฟฟิศตามปกติได้

มาดูกันดีกว่าว่าแนวปฏิบัติของ SSTL มีอะไรบ้าง
1 เริ่มจากแบ่งพนักงานออกเป็น 2 ทีม (Blue & Red) และสลับกันเข้าทำงานที่ออฟฟิศคราวละ 1 สัปดาห์
2 พนักงานทุกคนต้องวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าตึก
3 ถ้าใส่หน้ากากจากข้างนอก ต้องถอดหน้ากากเปลี่ยนใหม่ และทิ้งหน้ากากเก่าทุกครั้งก่อนเข้าตึก โดย SSTL มีหน้ากากอนามัยใหม่ให้บริการฟรีเมื่อต้องเปลี่ยนหน้ากาก
4 หน้ากากแต่ละชิ้น ใช้ได้ไม่เกิน 4 ชม. และเมื่อถอดออกแล้วต้องทิ้งทันที
5 หากพนักงานจำเป็นต้องประสานงานใกล้กันมากกว่า 2 เมตร ต้องใส่หน้ากากเสมอ
6 อนุญาตให้ใช้ลิฟท์ครั้งละ 1 คนเท่านั้น
7 ทางเดินภายในตัวอาคารปรับรูปแบบเป็น One way ห้ามเดินสวนกัน
8 ห้องน้ำใช้ได้ครั้งละ 1 คน (แยกชาย-หญิง)
9 ห้องพักผ่อนและรับประทานอาหาร รวมทั้งโต๊ะทำงาน มีการกำหนดว่าตรงไหนนั่งได้ นั่งไม่ได้ โดยเว้นระยะห่าง 2 เมตร
10 การใช้งานสิ่งของต่างๆในพื้นที่ส่วนรวม ที่ต้องสัมผัส เช่น เครื่องปรินท์เตอร์ เครื่องทำน้ำร้อน โต๊ะประชุม โต๊ะกินข้าว จะต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยแผ่นทำความสะอาดผสมสารฆ่าเชื้อทุกครั้ง
11 มีแม่บ้านทำความสะอาดทุกจุด ทุกๆ 15 นาที
12 กำหนดจำนวนผู้ใช้งานห้องประชุม โดยเว้นระยะห่าง 2 เมตร
13 มีเจลล้างมือ และแผ่นทำความสะอาดผสมสารฆ่าเชื้อ วางกระจายทั่วทั้งตึก
14 แจกเจลล้างมือ และหน้ากากอนามัยให้พนักงานทุกคน
15 มีเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า Guardian คอยเดินตรวจตราให้พนักงานทุกคนทำตามแนวปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

เป็นยังไงบ้างครับ แนวทางการป้องกันไวรัส COVID-19 เข้มข้นสุดๆกันไปเลย มีมาตรการป้องกันดีขนาดนี้ เลยทำให้ SSTL ได้รับรางวัลหน่วยงานป้องกัน COVID-19 ยอดเยี่ยมด้วยครับ

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะครบกำหนดการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ภารกิจโครงการ THEOS-2 แล้ว ทีมวิศวกรทุกคนมั่นใจว่า เราจะนำความสำเร็จของโครงการกลับไปฝากทุกคน และเดินทางกลับประเทศไทย ได้อย่างปลอดภัยพร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรงทุกคนอย่างแน่นอน จะว่าไปแล้ว หาโอกาสยากมากที่จะได้พบเจอประสบการณ์ชีวิตแบบนี้ เพราะพวกเราคือ Survivor จากประเทศที่มีการระบาดของ COVID-19 เป็นอันดับ 1 ของทวีปยุโรป เป็นกำลังใจให้ทีมวิศวกรที่เป็นตัวแทนจากประเทศไทยในการสร้างตำนานครั้งนี้ด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก
สรารักษ์ ธนารัตน์
Image Processing Engineer โครงการ THEOS-2 SmallSAT

Admin 27/12/2563 979 0
Share :