Head GISDTDA

MOUNT KELIMUTU (เคลิมูตู) อินโดนีเซีย

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world

MOUNT KELIMUTU (เคลิมูตู) อินโดนีเซีย

Serie 4 : พาเราไปหาเขา

พิกัด   -8.7685187  ,  121.8177663

.

MOUNT KELIMUTUZ ภูเขาไฟเคลิมูตู ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น “ทะเลสาปแห่งภูตผีปีศาจ” อนุสาวรีย์ธรรมชาติที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ เคลิมูตู  บนเกาะ Flores (โฟลเร็ซ) ประเทศอินโดนีเชีย  ภายใต้ดินแดน วงแหวนแห่งไฟ  ก็ยังมีพื้นที่สวยงามรอให้ค้นพบอยู่ อินโดนีเชีย ถือว่าเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟเยอะเป็นอันดับ ต้นๆ ของโลก ซึ่งมีทั้ง  ภูเขาไฟที่มีพลัง ภูเขาไฟสงบ และภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ถือว่าเป็นพื้นที่ท้าทายของนักสำรวจ และพื้นที่แปลกใหม่ของนักท่องเที่ยว

.

ถ้าพูดถึงการปีนเขา นอกจากยอดเขาที่ทุกคนต้องไปพิชิต เหนือบนนั้นก็ยังมีอีกมุมมองที่รอให้เราได้ค้นหา หากมองด้วยมุมมองจากอวกาศจะสามารถเห็น หลุมสีขนาดใหญ่ 3 จุด ที่มีสีสันแตกต่างกัน นั้นก็คือ ทะเลสาบที่อยู่บนปล่องภูเขาไฟ ซึงถือเป็นไฮไลท์ ของภูเขาไฟเคลิมูตู นั่นเอง โดยทะเลสาบ 3 แห่ง ที่แม้จะอยู่ใกล้กันแต่กลับมีสีสันที่แตกต่างกันมาก จากองค์ประกอบของแร่ธาตุที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ทะเลสาบแต่ละแห่งก็ยังเปลี่ยนสีไปเองตามช่วงเวลา จะเปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนและปริมาณแก๊สจากภูเขาไฟในแต่ละช่วงนั่นเอง ทั้งนี้เมื่อปี 2559 เคยมีการเก็บสถิติความเปลี่ยนแปลงของสีทะเลสาบ พบว่ามีการเปลี่ยนสีมากถึง 6 ครั้งตลอดทั้งปี  ทางวิทยาศาสตร์อธิบายการเปลี่ยนของสีว่า เป็นเพราะโดดแดด ไม่ก็เพราะแบคทีเรียในน้ำ และการละลายของสารเคมี นอกจากนี้ยังรวมถึงการสะท้อนจากสีของผนัง และพื้นด้านล่างของทะเลสาบด้วย โดย ทะเลสาบที่อยู่ทางด้านตะวันตก Tiwu ata Mbupu (ทะเลสาบคนแก่) นั้นมักเป็นสีฟ้า ส่วน ทะเลสาบ Tiwu Nuwa Muri Koo Fai (ทะเลสาบของชายหนุ่มและหญิงสาว) โดยปกติจะเป็นสีเขียว และทะเลสาบ Tiwu Ata Polo มักจะเป็นสีแดง นอกจากการขึ้นไปชมสีสันชองทะเลสาบ แล้ว หลายคนจะเลือกนอนพักค้างคืน เพื่อจะชมสีสันของทองฟ้า ในยามเช้าเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น อีกด้วย

.

การเดินทาง

ทะเลสาบเคลิมูตูตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะฟลอเรส ห่างจากเมือง Ende ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 60 กิโลเมตร และเมาเมียร์ 105 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้ ที่นี่มีสนามบินขนาดเล็กที่ได้รับเที่ยวบินจากเมืองใหญ่ - เดนปาซาร์, คูปังกา, ลาบวนบาโยและตัมโบลัก  เวลาเดินทางจากเมาเมียร์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสองเมืองที่อยู่ใกล้กับเคลิมุทมากที่สุดไปยังภูเขาไฟคือสามถึงสี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถนนตัดผ่านภูมิประเทศที่เป็นภูเขาและค่อนข้างเหน็ดเหนื่อย ดังนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงแวะพักค้างคืนที่หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งโมนี หรือพักระยะสั้น ๆ ก่อนไปเที่ยวทะเลสาบ นอกจากนี้ยังเป็นจุดเปลี่ยนที่สะดวกสบายหากคุณเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ไปที่หมู่บ้านจาก Maumere และ Ende  จากโมนีซึ่งอยู่ห่างจากเคลิมูตู 15 กิโลเมตร มีรถประจำทางวิ่งไปยังปล่องภูเขาไฟด้วย เป็นที่นิยมอย่างมากของคนในท้องถิ่น ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการไปยังสถานที่ท่องเที่ยวคือรถแท็กซี่นั่นเอง รับรองว่าหากใครได้ไปเยือนจะติดใจอย่างแน่นอนเพราะที่นี่สวยจริงๆสมคำร่ำลือ

.

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://travel.kapook.com/view244739.html

http://realmetro.com/mount-kelimutu-%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%9A-3-%E0%B8%AA%E0%B8%B5/

https://www.blockdit.com/posts/601830976658c3507fbb7cc4

https://choposochi.ru/th/belarus/ili-ozera-zlyh-duhov-gora-kelimutu-indoneziya-gora-kelimutu-indoneziya/

 

#อินโดนีเซีย #เคลิมูตู #KELIMUTUZ #Imagoftheweek

phasaphong.tha 13/7/2565 1942 0
Share :

บทความที่เกี่ยวข้อง