Head GISDTDA

ภูเขาไฟฟูจิ

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
⛰ ภูเขาไฟฟูจิ (富士山 / Mount Fuji) ญี่ปุ่น
Serie 4 : พาเราไปหาเขา
พิกัด  35.36177747101149, 138.7271061182909
.
มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world ในครั้งนี้แอดมินจะพาไปเยือนดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัยกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เชื่อว่า ถ้าหากใครนึกถึงญี่ปุ่นแล้ว ภาพในหัวก็จะมีสถานที่แห่งนี้ลอยขึ้นมาทันที นั่นก็คือ “ภูเขาไฟฟูจินั่นเอง”
.
ภูเขาไฟฟูจิ (富士山 / Mount Fuji / ฟูจิซัง) เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็อยากท่องเที่ยวเมื่อเดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ภูเขาไฟฟูจิ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่มีความสวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก สถานที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิอยู่ระหว่างจังหวัดชิสึโอกะ (Shizuoka) และจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) โดยลักษณะของภูเขาไฟมีรูปทรงกรวยที่สวยงามเมื่อมองจากด้านบน และมีความสูงถึง 3,776 เมตร จากระดับน้ำทะเล รูปทรงของภูเขาไฟฟูจิถือว่าเป็นภูเขาที่มีรูปทรงสวยที่สุดในโลก เมื่อมองจากทุกด้านจะเห็นได้ว่าภูเขาไฟมีความเท่ากัน ไม่ว่าจะมองมุมไหนจะไม่มีบิดเบี้ยว ตัวภูเขาไฟทำมุม 45 องศากับพื้นราบ และมีหิมะปกคลุมเป็นสีขาวโพลนที่ยอดภูเขาไฟฟูจิเกือบตลอดทั้งปี และถือว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น 
.
ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของภูเขาไฟจะเป็นลักษณะทรงกรวยเกือบสมบูรณ์แบบ ด้านบนมีสภาพอากาศเป็นแบบทุนดรา (เป็นเขตอากาศที่หนาวเย็นจัดตลอดทั้งปี ส่วนฤดูร้อนสั้นประมาณ 1-2 เดือน พืชพรรณธรรมชาติได้แก่ มอสส์ ตะไคร่น้ำ) ด้านบนภูเขาไฟมีอุณหภูมิอยู่ในช่วงระหว่าง -38 องศา ถึง 18 องศา ภูเขาไฟประกอบด้วยหินเถ้าและลดาชุบแข็งหลายชั้น เป็นภูเขาไฟที่ต้องใช้เวลาหลายพันปีในการก่อตัว ทั้งนี้ภูเขาไฟตั้งอยู่ระหว่างแผ่นเปลือกโลก 3 แผ่นที่เรียกว่าอเมริกาเหนือยูโร – เอเชีย และแผ่นฟิลิปปินส์
.
นอกจากนี้แล้ว ภูเขาไฟฟูจิ ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และศูนย์รวมทางจิตวิญญาณ ซึ่งชาวญี่ปุ่นได้มีความผูกพันกับภูเขาแห่งนี้มานานหลายศตวรรษ ตำนานเล่าว่านักบวชฮะเซะงะวะ โคะโกะเกียว (ค.ศ. 1541 - 1646) ที่เป็นบุคคลสำคัญได้เคยปีนขึ้นลงภูเขานี้มากว่า 100 ครั้ง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการก่อตั้งกลุ่มฟูจิโกะซึ่งเป็นกลุ่มที่รวม ผู้นับถือภูเขาไฟฟูจิ ผู้นับถือนิกายนี้ได้ก่อตั้งศาลเจ้า สร้างอนุสาวรีย์หิน และอดอาหารเป็นการอุทิศ ความคลั่งไคล้นี้ท้ายที่สุดก็เป็นชนวนที่ทำให้รัฐบาลโชกุนโทกุกาวะตัดสินใจสั่งห้ามนับถือศาสนานี้ แต่ถึงอย่างนั้น ประเพณีบูชาภูเขาที่มีมาอย่างช้านานก็ได้ทำให้ภูเขาลูกนี้ยังคงเป็นที่เคารพในฐานะสถานที่ที่มีความสำคัญทางจิตวิญญาณนั่นเอง
.
ในส่วนของจุดชมวิวของภูเขาไฟฟูจิมีความสวยสดงดงาม ระหว่างทางของเส้นทางขึ้นเขาคุณสามารถมองเห็นความงดงามของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่อย่างมหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลสาบทั้งห้าของฟูจิ และทะเลป่าฟูจิ ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณปีนขึ้นไปอีกคุณจะเห็นทะเลเมฆอยู่เบื้องล่าง โดยสามารถมองไกลได้รอบทิศทาง 360 องศา มันสวยงามมากโดยเฉพาะในฤดูปีนเขาที่นักท่องเที่ยวต่างๆอยากมาสัมผัส  ทั้งนี้ ฤดูปีนเขาของภูเขาไฟฟูจิมจะเริ่มขึ้นประมาณต้นเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายนของทุกๆปี ใครจะไปก็เตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆนะครับ ที่นี่ก็เป็นหนึ่งในใจของแอดมินเช่นกัน 
.

ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.fun-japan.jp/th/articles/9803
https://www.japan.travel/th/fuji-guide/mt-fuji-more-than-a-mountain/
https://www.meteorologiaenred.com/th/monte-fuji.html

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #ความรู้ #ต่างประเทศ #ImageOfTheWeek #history   #พาเราไปหาเขา  #ญี่ปุ่น  #ภูเขาไฟฟูจิ  #fuji

phasaphong.tha 14/5/2565 7001 0
Share :