วัตถุอวกาศ

Undefined

จิสด้าจับมือหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งคณะทำงานปฏิบัติการเฝ้าระวังและเผชิญเหตุจากวัตถุอวกาศ

     ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกมีกิจกรรมการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร อาทิ ดาวเทียมสำรวจโลก ดาวเทียมสื่อสาร ดาวเทียมเพื่อการศึกษา หรือแม้แต่ดาวเทียมเพื่อการวิจัยและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรของประเทศในภูมิภาคเอเชีย พบว่า พื้นที่ของประเทศไทยเป็น

การประชุมคณะกรรมการภูมิสารสนเทศแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2561

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) : GISTDA ในฐานะฝ่ายเลขานุการ คณะกรรมการภูมิสารสนเทศแห่งชาติ (กภช.) ได้จัดประชุมคณะกรรมการภูมิสารสนเทศแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2561 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 13.30 – 16.30 น.

ชวนคนไทยให้รู้จัก "วัตถุอวกาศ" รู้จัก เข้าใจ เกิดภัย ไม่ตระหนก

วัตถุอวกาศคืออะไร? “วัตถุอวกาศ” คือสิ่งที่อยู่ในพื้นที่วงโคจรของโลก วงโครจรของดวงอาทิตย์ และอวกาศ มีประโยชน์เพื่อการศึกษาอวกาศและภาคพื้นดิน เช่น ดาวเทียม จรวด ยานอวกาศ สถานีอวกาศ อุปกรณ์เพื่อการดำรงชีวิตของนักบินอวกาศ รวมไปถึงระบบดวงดาวต่างๆ กลุ่มกาแลคซี่ และอุกกาบาต เป็นต้น ด้วยความที่โลกของเรามีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอวกาศอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทำให้ปัจจุบันมีดาวเทียมโคจรอยู่รอบๆ โลกราว 5,000 ดวง และมียานอวกาศขึ้นลงเป็นจำนวนมาก น้องๆ ทราบไหมครับว่า “วัตถุอวกาศ” มีกี่ประเภทและอะไรบ้าง? วัตถุอวกาศมี 2...