• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

ดาวเคราะห์น้อยริวกุ ที่ Hayabusa 2 ได้ลงไปสำรวจมีลักษณะเป็นอย่างไร

ดาวเคราะห์น้อยริวกุ ที่ Hayabusa 2 ได้ลงไปสำรวจมีลักษณะเป็นอย่างไร

Gallery

ทราบกันไหมครับว่า ดาวเคราะห์น้อยริวกุ ที่ Hayabusa 2 ได้ลงไปสำรวจมีลักษณะเป็นอย่างไร วันนี้แอดมินมีข้อมูลเป็นความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากครับ
ดาวเคราะห์น้อยริวกุ ตามการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยชั่วคราว เป็นเทห์ฟ้าใกล้โลก (Near Earth Object - NEO) และเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีศักยภาพเป็นอันตรายต่อโลก (Potential Hazardous Asteroid - PHA) ดวงหนึ่งในกลุ่มดาวอะพอลโล มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 กิโลเมตร ถือเป็นเทหวัตถุสีเข้มที่จัดอยู่ในชนิดของสเปกตรัมประเภท Cb ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นดาวเคราะห์น้อยทั้งประเภท C และ B ดาวเคราะห์น้อยริวกุ โคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะทาง 143.61 - 210.93 ล้านกิโลเมตร ทุกรอบ 16 เดือน ดาวเคราะห์น้อยริวกุมีแนววงโคจรที่พาดตัดกับวงโคจรของโลกที่ระยะทางใกล้ที่สุดประมาณ 95,400 กิโลเมตร
.
ดาวเคราะห์น้อยริวกุมีลักษณะทางกายภาพเป็นรูปร่างเป็นรูปทรงข้าวหลามตัด (ข้อมูลถูกเปิดเผยจากการสำรวจโดย Hayabusa 2) และมีแนวเทือกเขาที่ทำให้บริเวณเส้นศูนย์สูตรของดาวเคราะห์น้อยมีลักษณะกลม แนวเทือกเขาดังกล่าวเกิดจากแรงหนีศูนย์กลาง (Centrifugal forces) จากการที่ดาวเคราะห์น้อยหมุนรอบตัวเองแบบลูกข่าง โดยมีคาบการหมุนรอบตัวเองประมาณ 7 ชม. 38 นาที มวลของริวกุมีขนาดประมาณ 450 ล้านตัน ปริมาตรประมาณ 0.38 ลูกบาศก์กิโลเมตร

พื้นผิวของริวกุมีลักษณะเป็นรูพรุน และมีฝุ่นน้อยมาก จากการสำรวจความสามารถในการแผ่รังสีของ Hayabusa 2 เปิดเผยให้เห็นว่าริวกุมีความสามารถในการนำความร้อนต่ำ ซึ่งแสดงว่าสะเก็ดดาวตกที่เกิดจากดาวเคราะห์น้อยประเภท C มีความเปราะบางมากที่จะอยู่รอดจนเข้าสู่บรรยากาศของโลก บนพื้นผิวของริวกุยังมีหลุมเครเตอร์ขนาดใหญ่ จำนวน 77 หลุมซึ่งมีความลึกแตกต่างกันไป โดยจะมีอยู่มากในบริเวณแนวเส้นศุนย์สูตรและละติจูดต่ำ และมีหินกลมขนาดใหญ่กว่า 5 เมตรจำนวน 4,400 ก้อน แสดงให้เห็นว่าเคยมีการเกิดเหตุรุนแรงบางอย่างกับดาวเคราะห์น้อยริวกุ จนแตกออกเป็นหินกลมขนาดใหญ่ หินขนาดใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า Otohime โอะโตะฮิเมะ มีขนาด 160 * 120 *70 เมตร ซึ่งอธิบายได้ว่าหินก้อนนี้แตกออกจากริวกุทำให้เกิดหลุมเครเตอร์ขนาดใหญ่ บนริวกุไม่สามารถตรวจพบสนามแม่แม่เหล็กใดๆ

Cr. คุณดิศพัฒน์ สวัสดิ์สุขิตกุล  นักยุทธศาสตร์ จาก GISTDA

#GISTDA #จิสด้า #HAYABUSA2 #SPACE #spacetechnology #จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #อว #mhesi #ยานสำรวจ #อวกาศ #สำรวจอวกาศ #ริวกุ #Ryugu