• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

การเดินทางของ Crew dragon Demo-2

การเดินทางของ Crew dragon Demo-2

iss-01.jpg

inside-01.jpg

inside-02.jpg

 

ยังคงติดตามกันอยู่อย่างต่อเนื่องของภารกิจ Crew dragon Demo-2 สู่สถานีอวกาศนานาชาติ ถึงแม้ว่าตอนนี้นักบินชาวอเมริกันทั้ง 2 คน ได้เข้าไปอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ ISS แล้วก็ตาม แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนก็คงอยากรู้เช่นกันว่า ตลอดช่วงระยะเวลา 19 ชั่วโมงระหว่างการเดินทางเป็นยังไงบ้าง? และต้องพบเจอกับอะไร? แล้ว Crew dragon จะมีการเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติยังไง? มีคำถามที่สงสัยสอบถามกันเข้ามามากมาย... แน่นอน ทุกคำถามจะต้องมีคำตอบ แอดมินจะไปเสาะแสวงหามาให้ได้ ขอบคุณที่ติดตามกันมาอย่างต่อเนื่องนะครับ
.
ก่อนจะไปพบกับสิ่งที่นักบินอวกาศจะต้องพบเจอในระหว่างทางที่จรวดขึ้นไปนั้น แอดมินอยากจะให้ทุกคนเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของยานพาหนะตัวนี้กันก่อน...
ภายในห้องโดยสารของ Crew Dragon 2020 ครั้งแรกเมื่อได้เห็นถึงกับร้องว้าว.. เลยทีเดียว มันมีวิทยาการล้ำสมัยมากๆเหมือนกับในหนังแนวไซไฟ (Sci-Fi) ที่พวกเราเคยดูกันเลยทีเดียว Crew Dragon 2020 ได้รับการออกแบบเพื่อให้มีความสะดวกสบายในการนั่ง ที่นั่งทำจากคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพสูงและผ้าอัลแคนทารา ด้านหน้า-ด้านข้าง มีหน้าต่างสี่บานที่จะนำเสนอมุมมองผู้โดยสารของโลกดวงจันทร์และระบบสุริยะทั้งหมด แอดมินเลยนำภาพมาเปรียบเทียบให้เห็นถึงความต่างแตกของ Crew Dragon 2020 และ Space Shuttle 2002 มันแตกต่างกันมากจริงๆ (อ้างอิง   https://www.designboom.com/technology/crew-dragon-interior-spacex-commer...)
.
มาดูกันต่อ..!! ในระหว่างทางที่จรวดขึ้นไป นักบินอวกาศจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ?
ในการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศแต่ละครั้ง นักบินอวกาศจะต้องพบกับอัตราเร่งที่สูงกว่าแรงโน้มถ่วงปกติ โดยอาจสูงถึง 4g รวมถึงแรงสั่นสะเทือนและแรงกระแทกที่เกิดจากการจุดจรวดเชื้อเพลิงท่อนต่างๆ โดยเมื่อจรวดท่อนแรกดับลง นักบินอวกาศจะรู้สึกถึงแรงฉุดในลักษณะเดียวกับการหยุดกระทันหันของรถที่วิ่งมาด้วยความเร็ว จากนั้นเมื่อจรวดท่อนที่สองทำงาน ก็จะถูกดันไปข้างหน้าด้วยอัตราเร่งฉับพลัน ซึ่งนักบินอวกาศจะใส่ชุดที่ออกแบบเป็นพิเศษ (g-suit) ช่วยให้ร่างกายสามารถทนต่อแรงดังกล่าว อย่างไรก็ตามอัตราเร่งที่สูงดังกล่าวอาจทำให้นักบินอวกาศสลบไประหว่างการส่งได้
แอดมินเล่าต่อ.. ต่อมาเมื่อจรวดเชื้อเพลิงท่อนสุดท้ายดับลง นักบินอวกาศจะรู้สึกถึงสภาวะ micro-gravity ในอวกาศ ซึ่งสภาวะที่เกือบไร้แรงโน้มถ่วงดังกล่าวจะมีผลต่อการทำงานของร่างกาย เช่น การไหลเวียนโลหิต, การทำงานของกล้ามเนื้อ, อัตราชีพจรและอื่นๆ ซึ่งนักบินอวกาศจะต้องถูกฝึกให้ปฎิบัติภารกิจในสภาวะดังกล่าว เราจึงเห็นนักบินอวกาศใส่ชุดอวกาศ ฝึกซ้อมการปฏิบัติภารกิจในสระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีแรงลอยตัวทำให้เกิดสภาวะคล้ายกับบนอวกาศนั่นเอง
.
19 ชั่วโมงที่เดินทาง.. แล้ว Crew dragon จะมีการเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS อย่างไร?
Crew dragon ได้ทำการเชื่อมต่อแคปซูลเข้ากับ International Docking Adapter หรือ IDA ของสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ได้อย่างสมบูรณ์ (มีภาพประกอบด้วยครับ) โดยใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงในการตรวจสอบระบบความดันอากาศระหว่างแคปซูลและสถานีอวกาศให้มีค่าเท่ากัน จนในที่สุด ดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต เบห์นเคน นักบินอวกาศชาวอเมริกันก็สามารถเข้าไปในสถานีอวกาศนานาชาติได้อย่างปลอดภัย
.
เรื่องราวน่าสนใจและเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าไปในสถานีทดลองอวกาศนานาชาติแล้ว ต่อไปจะต้องทำอะไรกันต่อ รอติดตามกันนจะครับ... (^_^)
.
ขอบคุณข้อมูลจาก
ภาพ : NASA
ข้อมูล : ทีมวิศวกรจิสด้า
#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่20
#นักบินอวกาศ #เรื่องเล่าจากอวกาศ