• ภาษาไทย
  • English

image of the week

image of the week

เกาะพยาม

เกาะพยาม ต.เกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง
เป็นเกาะใหญ่หนึ่งในสองเกาะของทะเลระนอง
โดยจุดสังเกตจากภาพจะเป็น อ่าวใหญ่ (ด้านมุมซ้ายล่างของภาพ) เป็นแนวชายหาดทอดยาวตลอด 2.5 กิโลเมตร และด้านบนฝั่งซ้ายของภาพ จะเป็นอ่าวเขาควาย ซึ่งมีลักษณะโค้งเว้าเข้ามาคล้ายกับเขาควาย อีกทั้งยังมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อยู่ในบริเวณอ่าวเขาควาย มีลักษณะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอีกด้วย
หากมองจากมุมมองภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นเป็นพื้นที่สีเขียวเข้ม เป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง อีกทั้งรัฐบาลไทยได้จัดทำโครงการร่วมกับประเทศสมาชิกยูเนสโก้ประกาศพื้นที่ชายฝั่งบริเวณนี้เป็นเขตสงวนชีวมลฑณโลก (International Coastal and Marine Biosphere Reserve) ซึ่งเป็นแห่งที่ 4 ของประเทศไทย ถัดจาก พื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช จ.นครราชสีมา พื้นที่สงวนชีวมณฑลแม่สา-คอกม้า จ.เชียงใหม่ และพื้นที่สงวนชีวมณฑลป่าสักห้วยทาก จ.ลำปาง ทั้งนี้ พื้นที่ทั้งหมดของเขตสงวนชีวมลฑณระนอง มีพื้นที่ประมาณ 214.35 ตร.กม ซึ่งมีพื้นที่ส่วนหนึ่งทับอยู่ในเขตอุทยานแห่งขาติหมู่เกาะพยามประมาณ 176 ตร.กม โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อเป็นที่สงวนความหลากหลายทางธรรมชาติ

อ้างอิง: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง

121093628_10158433251226265_6630723156700118105_o.jpg

*****

อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

ตั้งอยู่อยู่ที่ริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นพื้นที่ในบริเวณที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่ตอนบนของจังหวัดหนองบัวลำภู พื้นที่ตอนล่างของจังหวัดอุดรธานี และตอนบนของจังหวัดขอนแก่น
ลักษณะวงกลมตรงกลาง เป็นแอ่งที่ราบระหว่างหุบเขา คล้ายกะทะหงาย สันนิษฐานได้ว่า น่าจะเป็นซากภูเขาไฟโบราณที่ดับสนิทไปแล้วหลายร้อยล้านปี หรืออาจจะเกิดจากการโก่งตัวของเปลือกโลกในบริเวณนี้ขึ้นมาเป็นขอบ สีน้ำตาลที่ปรากฏบนภาพถ่ายจากดาวเทียม เป็นสีของดิน บริเวณสีน้ำตาลเข้มจะเป็น “เทือกเขา” ซึ่งเทือกเขาของภูเก้า เป็นเทือกเขาสองชั้น ชั้นนอกเป็นภูเขาสูงและมีความลาดชันมาก ไหล่เขาด้านในมีความลาดชันไม่มากนัก ส่วนบริเวณกลางหุบเขาสะท้อนสีขาว คือ ชุมชนที่อยู่อาศัย
สภาพทางธรณีวิทยา เป็นภูเขาหินทรายซึ่งมีชั้นของของหินทรายอยู่ด้านบนระดับผิวดิน โดยมีชั้นของหินดินดาน หรือหินดินดานปนทรายเป็นฐานด้านล่าง มีดินประเภทดินลูกรังและดินร่วนปนทราย กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ สัตว์ป่า ทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติ และสภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง มีเนื้อที่ประมาณ 322 ตารางกิโลเมตร หรือ 201,250 ไร่

120350556_10158415580496265_558360475934116553_o.jpg

 

*****
อุทยานหลวงราชพฤกษ์

ตั้งอยู่บนเนื้อที่ ประมาณ 500 ไร่ ใน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่จัดแสดงพรรณไม้นานาชนิดทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดแสดงเป็นสวนในลักษณะต่างๆ ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้สวยงามและภูมิสถาปัตยกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่การจัดแสดง อาทิ สวนไทย สวนนานาชาติ และสวนองค์กรต่างๆ สถานที่แห่งนี้มีความสวยงามอย่างยิ่งได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวหากมองด้วยมุมมองภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นเป็นสัญลักษณ์ที่เด่นชัดตรงกลางภาพ เป็นรูปดอกราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของไทย และมีทางเดินทอดยาวเชื่อมต่อกับ หอคำหลวงทางทิศเหนือ ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมท้องถิ่นล้านนาและถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่า ภายในอุทยาน มีบ่อน้ำหลายบ่อด้วยกัน เนื่องจากอุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยใช้ หลักการทำงานของอ่างพวง” อ่างเก็บน้ำที่อยู่ตอนบน ปล่อยน้ำลงมาสู่ อ่างเก็บน้ำที่อยู่ตอนล่าง โดยอาศัยหลักแรงโน้มถ่วงของโลก ไหลลงมาตามระดับความสูงของพื้นที่ ผ่านท่อส่งน้ำ ที่เชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบตอนนี้อุทยานฯ เปิดให้เข้าชมแล้วนะครับ. หากใคร มาเที่ยว อย่าลืมแวะชม โซนของ GISTDA และ โซน “สวนดาวอังคาร” กันนะครับ

 

119536253_10158381329261265_6834726952563850579_o.jpg

*****

อ่าวมาหยา (อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี) จังหวัดกระบี่

ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองและงดงามที่สุดของหมู่เกาะพีพี
ตัวหาดมีลักษณะ  เปิดกว้างเข้าไปด้านใน หากมองด้วยมุมมองภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นเป็นลักษณะเวิ้งคล้ายรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว น้ำทะเลในส่วนที่เป็นสีเขียวมรกต บ่งบอกถึงบริเวณน้ำตื้น  ซึ่งสีลักษณะนี้จะสังเกตได้จากบริเวณที่เป็นหาดทรายสีขาวเนียนนุ่ม
อ่าวมาหยา ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน  จากภาพ จะมองเห็น การวางตัวของแนวสันเขาโดยรอบ
ส่วนฝั่งขวาเยื้องเหนืออ่าวมาหยา คืออ่าวปิเละ  โดยรอบมีหน้าผาสูงชันปิดล้อมเกือบรอบด้านมีลักษณะที่เรียกว่าลากูน หรือ ทะเลใน จะเห็นความลึกของอ่าวคล้ายรูปหัวใจ น้ำทะเลสีเขียวมรกต  เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาเล่นน้ำและนอนอาบแดด สถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเดอะบีช โดยมีพระเอกอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ แสดงนำในเรื่องนี้ ทำให้หลังจากนั้นมามีนักท่องเที่ยวมาเยือนอ่าวมาหยาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก.....

 

phaaphthii_2_khmuulphaaphdaawethiiymraaylaeiiydsuung_pleiades_briewnaawmaahyaa_cch.krabii.jpg

 

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้
"สถานีกลางบางซื่อ"

ศูนย์กลางการคมนาคมระบบรางและเชื่อมต่อการเดินทางทั่วไทย โดยตั้งอยู่ใจกลางศูนย์คมนาคมพหลโยธินในพื้นที่เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

หากมองจากมุมของภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นตัวโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ ที่มีการเชื่อมต่อการเดินทาง ได้แก่ รถไฟชานเมือง รถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูง แอร์พอร์ตเรลลิงก์และโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อม 3 สนามบิน คือ ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา (อนาคต) จึงถือได้ว่าเป็นระบบขนส่งคมนาคมระบบรางที่ดีและใหญ่ที่สุดของประเทศ

สถานีกลางบางซื่อ จึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่สำคัญและเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ได้รวบรวมการเชื่อมต่อทุกการเดินทางด้านคมนาคมและธุรกิจเข้าไว้ด้วยกัน นับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ตลอดจนยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมของประเทศไปสู่ระดับนานาชาติ

118369862_10158325194676265_6311797049762334697_o_0.jpg

 

*****

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้
"เกาะสิมิลัน หรือ เกาะแปด จังหวัดพังงา"

เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะ บางู หรือ เกาะเก้า
หากมองจากมุมมองภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้
ด้านซ้ายของเกาะเป็นฝั่งน้ำลึกเหมาะแก่การดำน้ำลึก ดูปะการัง ฝั่งด้านบนของเกาะ และด้านขวามีลักษณะเป็นพื้นที่ลาดลงทะเล ทำให้เกิดแนวชายหาดที่สามารถเล่นน้ำได้ตลอดฝั่ง
เหมาะสำหรับการดูปะการัง ดำน้ำตื้น จากภาพจะเห็นแนวปะการังน้ำตื้น ด้านฝั่งขวาของเกาะ กระจายอยู่ตามแนวบริเวณพื้นน้ำทะเลสีฟ้าอ่อน
เพราะที่ตั้งของเกาะสิมิลันอยู่ห่างจากชายฝั่งทำให้น้ำทะเลบริเวณหมู่เกาะสิมิลันมีความใส

117822235_10158309008836265_4828233315586139500_o.jpg

*****

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้

"แม่น้ำกระบุรี"

เป็นแม่น้ำที่กั้นระหว่างเขตแดนไทย - พม่า มีต้นกำเนิดจากเทือกตะนาวศรีไหลมาทางทิศตะวันตก ผ่านอำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
และไหลผ่านไปทางทิศใต้ผ่านอำเภอละอุ่น ลงสู่ทะเลอันดามัน ซึ่งสองฝั่งแม่น้ำเป็นป่าชายเลนและทิวเขาสลับซับซ้อน รวมทั้งมีเกาะน้อยใหญ่อยู่กลางลำน้ำ ในภาพจากดาวเทียมปรากฎ แม่น้ำมีลักษณะคล้ายกรวยแหลม โดยมีน้ำจืดไหลลงมานำพาเอาตะกอนและอินทรีวัตถุ
ที่เห็นเป็นตะกอนริ้วสีขาวขุ่นจากแม่น้ำไหลลงสู่ทะเล ที่มีลักษณะปากแม่น้ำที่เปิดกว้างออก เป็นบริเวณที่มีการรวมกันระหว่างน้ำจืดกับน้ำเค็ม
ส่งผลต่อความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และเป็นแหล่งสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลขนาดใหญ่ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ เรียกว่า ชะวากทะเล

117642910_10158291319051265_6260873975105264758_o.jpg

 

*****

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้

"เกาะพระทอง จังหวัดพังงา"

มีความยาวตามแนวเหนือใต้ 15.4 กิโลเมตร ความกว้างตามแนวตะวันออกถึงตะวันตก 9.7 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 92 ตารางกิโลเมตร หรือ 57,500 ไร่ เกาะพระทอง มุมมองจากภาพถ่ายดาวเทียม จะเห็นลักษณะทางกายภาพที่แตกต่าง สื่อถึงระบบนิเวศที่หลากหลายอยู่รวมกันในพื้นที่เดียวกัน
โดยในด้านทิศตะวันตก เกิดการทับถมของตะกอนทราย เกิดเป็นสันทราย และป่าชายหาดสลับทุ่งหญ้า ส่วนด้านทิศตะวันออก ที่เห็นเด่นชัดจะเป็นการกระจายตัวของป่าชายเลนตลอดแนว

ข้อมูลเพิ่มเติม https://km.dmcr.go.th/th/c_218/s_229

116791513_10158269269721265_215322231475389875_o_1.jpg

 

*****

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้

"อ่าวปัตตานี"

อ่าวปัตตานีอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดปัตตานี   ปากอ่าวเปิดออกสู่อ่าวไทยทางทิศตะวันตก ด้านเหนือของอ่าวจรดแหลมโพธิ์หรือแหลมตาชีซึ่งเป็นสันทรายยื่นออกไปในทะเล มีความยาว 16 กิโลเมตร  เนื่องจากมีจะงอยซึ่งเป็นส่วนของแหลมโพธิ์ยื่นออกไปในทะเล ทำให้อ่าวมีลักษณะกึ่งปิด  รวมทั้งเกิดการสะสมของตะกอน ที่พัดมาจากแม่น้ำส่งผลให้อ่าวค่อนข้างตื้นเขินหากมองจากมุมมองภาพถ่ายดาวเทียมจะเห็นลักษณะของตะกอนเป็นริ้วสีน้ำตาล ผลของการทับถมของตะกอนโดยเฉพาะบริเวณก้นอ่าว ทำให้เกิดดินดอน ซึ่งมีลักษณะเป็นหาดโคลนกว้างใหญ่ และพัฒนาเป็นป่าชายเลน

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #Spacetechnology #อ่าวปัตตานี #ปัตตานี

อ้างอิง pattani.go.th

main_21.jpg

*****

จิสด้าขอเปิดมุมมองด้วยดวงตาจากอวกาศ กับสถานที่แห่งนี้

“ภูเวียง” จังหวัดขอนแก่น

ภูเวียง หรือ อุทยานแห่งชาติภูเวียง หนึ่งในภูเขาที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ทั้งสิ้น 325  ตารางกิโลเมตร  ครอบคลุมพื้นที่ในหลายอำเภอ ได้แก่ อ.ภูเวียง อ.สีชมพู และ อ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นเทือกเขา 2 ลูกโอบล้อมรอบบริเวณที่ราบซึ่งเป็นบริเวณเมือง  จึงเป็นเสมือนเมืองที่มีภูเขาเป็นกำแพงล้อมรอบ เทือกเขาชั้นนอกสุดมียอดเขาสูงสุด 844 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของพื้นที่ และเทือกเขาชั้นในมียอดเขาสูงสุด 470 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับต่ำสุดของเชิงเขาอยู่ระดับ 210 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และด้วยลักษณะภูมิประเทศนี้ จึงทำให้ภูเวียงมีทางเข้าออกได้เพียงทางเดียว ที่สำคัญ ภูเวียง เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของห้วยทรายขาวซึ่งจะไหลลงลำน้ำพอง ห้วยบั้งทิ้ง ห้วยน้ำไหล ไหลลงลำน้ำเชิญ ห้วยเรือ ห้วยขุมปูน ห้วยน้ำบอง และห้วยมะนาว.

ข้อมูลภาพจากดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงพื้นที่ป่าไม้และพื้นที่อยู่อาศัย โดยมองเห็นการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน เพื่อแสดงให้เห็นถึงการที่คนกับป่าอยู่ร่วมกันได้ ทั้งนี้ภาพดาวเทียมจะสามารถช่วยในการวางแผนและบริหารจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูเวียงได้ หากเมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การบุกรุกป่า ไฟป่า น้ำท่วม และอื่นๆ ทั้งนี้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถนำไปใช้บริหารจัดการเชิงพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #Spacetechnology #ภูเวียง

main_20.jpg

*****

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต หรือ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสนามแข่งรถแห่งแรก และแห่งเดียวของประเทศไทย ที่ถูกสร้างขึ้นมาตามมาตรฐานของสหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ หรือ Fédération Internationale de l'Automobile (FIA) และสหพันธ์รถจักรยานยนต์ระหว่างประเทศ หรือ Fédération Internationale de Motocyclisme (International Motorcycling Federation) เป็นสนามที่ได้จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ของเมืองไทย และเป็นสนามที่จะใช้พัฒนาศักยภาพนักแข่งไทย ให้ก้าวไปสู่การเป็นนักแข่งระดับโลก นอกจากนี้สนามแห่งนี้ยังช่วยพัฒนาเศรษฐกิจอีกทาง ซึ่งในการเป็นเจ้าภาพ “โมโตจีพี” ครั้งที่ 2 ในเมืองไทย เมื่อปี 2019 นั้นแสดงให้เห็นตัวเลขด้านเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้เข้าชม 226,655 คน

โดยตัวสนามนั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร ทิศทางการวิ่งแบบตามเข็มนาฬิกา ประกอบด้วยจานวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง เป็นโค้งขวา 7 โค้ง และโค้งซ้าย 5 โค้ง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จุผู้ชมได้สูงสุดถึง 50,000 คน จุดเด่นของสนาม คือ การที่ผู้ชมสามารถมองเห็นทุกส่วนของแทร็ค เมื่ออยู่บนแกรนด์สแตนด์ เพื่อเพิ่มอรรถรสของการชมเกมมอเตอร์สปอร์ต

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA  #Spacetechnology #บุรีรัมย์

ติดตามภาพอื่นๆได้ที่ https://www.gistda.or.th/main/th/node/3196

ที่มา:
https://www.bric.co.th/
https://thailandtourismdirectory.go.th/th
https://www.thairath.co.th

main_18.jpg

 

*****

เขากระโดง

เขากระโดง  เป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงไปทางใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร ลักษณะของเขากระโดงและเขาใหญ่เป็นส่วนของปล่องภูเขาไฟ 2 ลูก อยู่ตรงกลางของลาวาหลากหินบะซอลต์ ซึ่งมีธรณีสัณฐานเป็นเนินแผ่กว้างคลุมพื้นที่ประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร มีขนาดกว้าง10 กิโลเมตร ยาว 25 กิโลเมตร ถ้ามองจากมุงสูง จะมีรูปร่างคล้ายน้ำเต้าวางราบกับพื้น โดยความสูงของเขากระโดงนั้น สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 288 เมตร ภูมิประเทศโดยรอบเป็นที่ราบและเนิน รองรับด้วยหมวดหินมหาสารคามที่มีหินเกลือแทรกอยู่โดยทั่วไป และเป็นสาเหตุที่ทำให้บริเวณโดยรอบลาวาหลากและภูเขาไฟเขากระโดงมีน้ำและดินเค็ม
#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #เขากระโดง #บุรีรัมย์

ที่มา: หนังสือธรณีสัณฐานประเทศไทยจากห้วงอวกาศ

kho_kradong.jpg

 

 

*****

แก่งตะนะ จ.อุบลราชธานี

แก่งตะนะ อยู่ห่างจาก อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นแก่งกลางแม่น้ำมูล ซึ่งไหลไปบรรจบกับแม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม

แก่งตะนะ เกิดจากแม่น้ำมูลไหลมาพบดอนตะนะ แล้วสายน้ำจะแยกเป็นสองสายไหลโอบทั้งสองด้านทำให้เกิดเป็นดอนตะนะ แล้วไหลมารวมกันอีกครั้งไหลลงมาทางแก่งตะนะ ซึ่งมีโขดหินมหึมาเป็นเกาะกลางน้ำขวางอยู่ทำให้เกิดเป็นแก่งตะนะขนาดใหญ่และสวยงาม

ดอนตะนะเป็นส่วนที่เหลืออยู่ส่วนหนึ่งของหมวดหินภูพาน เกิดจากการกัดเซาะลึกของแม่น้ำมูล เพราะแผ่นดินบริเวณนี้เคยถูกยกให้สูงขึ้น การกัดเซาะลึกของแม่น้ำจึงทำให้ได้หน้าผาหินลึกชันลงไปสู่ทางน้ำเช่นเดียวกับบริเวณแก่งตะนะ ชั้นหินทรายแข็งของหมวดหินภูพานยังรองรับลำน้ำมูลบริเวณดอนตะนะอยู่ ในฤดูน้ำหลากชั้นหินเหล่านี้จึงโผล่หรือเกือบโผล่ในหลายๆ ตำแหน่งในลำน้ำ ทำให้กระแสน้ำในลำน้ำมูลต้องไหลข้ามชั้นหินเหล่านี้ จนเกิดเป็นแก่ง และน้ำตกเล็กๆ ที่สวยงามบริเวณปากมูล

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #แก่งตะนะ #อุบลราชธานี
ที่มา:ธรณีสัณฐานจากประเทศไทยจากห้วงอวกาศ
:สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

aekngtana_main.jpg

 

 

 

*****
เกาะล้าน  

เกาะล้านเป็นเกาะในอ่าวไทย อยู่ในเขตอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาประมาณ 7 กิโลเมตร
เกาะล้าน มีลักษณะเป็นรูปห้าเหลี่ยมด้านไม่เท่า มีพื้นที่ประมาณ 3,500 ไร่ ความยาวของ เกาะล้าน จากทิศเหนือจรดทิศใต้ ยาวประมาณ 4.65 กม. ส่วนที่มีความกว้างมากที่สุด สามารถวัดได้ประมาณ 2.15 กม. เกาะล้าน ประกอบด้วยชายหาดต่างๆที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ได้แก่
หาดตาแหวน  หาดแสม หาดสังวาลย์ หาดทองหลาง หาดเทียน และหาดนวล เป็นต้น รวมทั้งยังมี จุดชมวิวเขานม และจุดชมวิวกังหันลม เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สถานที่ต่างๆ เหล่านี้จึงทำให้เกาะล้านเป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติ


#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #เกาะล้าน #ชลบุรี #พัทยา
ที่มา:https://travel.mthai.com/

main02.jpg

 

*****

เกาะตาชัย จังหวัดพังงา

เกาะตาชัยมีพื้นที่ประมาณ 12 ตารางกิโลเมตร และจัดเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 
เกาะตาชัยตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นทางผ่านของเส้นทางเดินเรือจากหมู่เกาะสิมิลันไปเกาะสุรินทร์ มีลักษณะทางธรรมชาติที่คล้ายคลึงกับสิมิลันไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวละเอียด ที่ทอดยาวขนานไปกับผืนน้ำกว่า 700 เมตร และมีจุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงเรื่องความงดงามของโลกใต้น้ำ อีกทั้งสภาพภูมิประเทศของเกาะพบสังคมพืชป่าชายหาดและป่าดงดิบ มียอดเขาสูงชัน ยอดเขาเป็นหินอัคนี ชนิดแกรนิต
เกาะตาชัยมีกิจกรรมการท่องเที่ยวหลายอย่าง ทั้งจากบนเกาะเอง รวมถึงการดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่บนเกาะและรอบๆ เกาะได้ ทำให้ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา จำเป็นต้องมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวบนเกาะดังกล่าว เพื่อให้ธรรมชาติได้รับการบำบัดและรักษาอย่างสมบูรณ์ โดยหลังจากปิดเกาะได้ประมาณ 2-3 ปี ปรากฏว่าพบสัตว์ที่หายากบริเวณเกาะตาชัยที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก นั่นคือ หอยมรกต ถือเป็นการเรียกคืนความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศบนเกาะให้กลับมา ซึ่งน่าจะมีผลมาจากการฟื้นฟูด้วยธรรมชาตินั่นเอง

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #เกาะตาชัย #พังงา #สิมิลัน

ที่มา : สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
   :paiduaykan.com
   :posttoday.com

ko_tachai.jpg

 

*****

ราชมังคลากีฬาสถาน

ราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
โดยเป็นสนามกลางหรือสนามหลัก (Main Stadium) ภายในสนามกีฬาหัวหมาก ของการกีฬาแห่งประเทศไทย
สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 5 ธันวาคม 2530 และ พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พ.ศ. 2531  ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2541 เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าภาพ และเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประกาศผลโหวตสนามฟุตบอลที่ดีที่สุดในอาเซียนโดยราชมังคลากีฬาสถานของประเทศไทยนั้นติด 1 ใน 4 ของสนามที่ดีที่สุดของอาเซียน

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #ราชมังคลา #ราชมังคลากีฬาสถาน
ที่มา:การกีฬาแห่งประเทศไทย,https://th.wikipedia.org/wiki/ราชมังคลากีฬาสถาน

 

rajamangala.jpg

 

*****

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

เกาะเสม็ด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
รูปร่างของเกาะเสม็ดเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ส่วนที่กว้างที่สุดของเกาะเสม็ด กว้างประมาณ 3 กิโลเมตร และส่วนที่แคบที่สุดอยู่บริเวณอ่าวกิ่วนอก – อ่าวกิ่วใน ซึ่งกว้างประมาณ 100 เมตร  มีภูเขาสลับซับซ้อนเป็นแนวสันเขายาว ทางฝั่งด้านตะวันตกของเกาะเป็นหน้าผาสูง  และลาดชันลงสู่ทางด้านตะวันออก ทำให้เกิดชาดหาดเว้าโค้งที่สวยงามหลายแห่ง

อนึ่ง เมื่อกลางปี 2556 เกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลกว่า 50,000 ลิตร ซึ่งมีบางส่วนพัดเข้าบริเวณชายหาดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง ทางจิสด้าได้ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลจากสถานีเรดาร์ชายฝั่งในการตรวจวัดคลื่นและกระแสน้ำชายฝั่ง เพื่อการติดตามคราบน้ำมันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้นำไปวางแผน แก้ปัญหา และฟื้นฟูทรัพยากรทางธรรมชาติดังกล่าว

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #เกาะเสม็ด  #ระยอง

main_16.jpg

*****

แหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช

แหลมตะลุมพุกเป็นแนวชายฝั่งตอนเหนือสุดของอำเภอ ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแนวสันดอนจะงอยทรายแคบๆ และโค้งเหมือนคันศรขึ้นไปทางเหนือ โดยมีแนวโค้งเข้าไปทางทิศตะวันตก แนวโค้งดังกล่าวเป็นแนวชายหาดที่เชื่อมต่อกันเป็นแนวหาดทรายแคบๆ ลงไปทางใต้ ส่วนด้านในของโค้งหรือด้านในของแหลมที่เห็นในภาพว่ามีลักษณะเหมือนก้ามปู เป็นตะกอนดินเหนียวที่เกิดจากการทับถบของตะกอนที่ไหลออกมาจากแม่น้ำปากพนัง และยังสภาพเป็นป่าชายเลน การทับถมของตะกอนดินดังกล่าวเป็นผลมาจาการเกิดแหลมตะลุมพุกซึ่งปิดกั้นไม่ให้น้ำทะเลพัดเอาตะกอนหายไปในทะเล การตกตะกอนดังกล่าวจะสังเกตได้ว่าอยู่เฉพาะในอ่าวที่มีแหลมตะลุมพุกกั้นไว้ ตะกอนเหล่านั้นมีลักษณะเป็นดินเลนหรือดินทรายในโคลนหรือดินแฉะ มีสีเทาปนน้ำเงิน และเป็นดินเค็ม ด้วยเหตุที่ว่าตะกอนเหล่านี้มีน้ำทะเลท่วมถึงเมื่อเวลาน้ำขึ้น และโผล่เมื่อเวลาน้ำลง จึงเรียกว่าเป็นบริเวณที่ลุ่มราบน้ำขึ้นถึงการเกิดแหลมเป็นลักษณะธรรมชาติของชายฝั่งทะเลงอกหรือฝั่งทะเลยกตัว ซึ่งเป็นลักษณะของฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย สำหรับแหลมตะลุมพุกเป็นแหลมซึ่งเกิดจากการที่กระแสน้ำและคลื่นพัดพาเอาทรายมาทับถมเป็นแนวแคบและยาวตามแนวชายฝั่งโดยที่มีปลายหนึ่งติดอยู่กับฝั่ง อีกปลายหนึ่งยื่นไปในทะเล และตอนปลายจะงอยโค้งเป็นจะงอยตามอิทธิพลของกระแสน้ำและคลื่นที่พัดเข้าสู่ชายฝั่งที่มา : หนังสือธรณีสัณฐานประเทศไทยจากห้วงอวกาศ

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #แหลมตะลุมพุก #นครศรีธรรมราช

main_15.jpg

 

*****

จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเกาะ ที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย มีรูปร่างเรียวยาวจากเหนือไปใต้ มีเกาะบริวารน้อยใหญ่ล้อมรอบพื้นที่ส่วนใหญ่ประมาณ ร้อยละ 70 เป็นที่ราบสูงหรือภูเขา มีเทือกเขาทอดยาวในแนวเหนือใต้ ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาไม้เท้าสิบสอง เป็นแนวกำบังลมและฝน และพื้นที่ประมาณร้อยละ 30 เป็นที่ราบแถบเชิงเขาและชายฝั่งทะเลอยู่บริเวณตอนกลางและตะวันออกของเกาะ โดยพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกมีสภาพเป็นหาดโคลนและป่าชายเลน ส่วนชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกเป็นภูเขาและหาดทรายที่สวยงาม และบริเวณที่เป็นที่ราบตัดจากภูเขาลงมามีสภาพพื้นที่เป็นที่ดอนลักษณะลูกคลื่นลอนลาด 

ทั้งนี้ เกาะภูเก็ต ถือเป็นภาพแรกที่ถ่ายได้จากดาวเทียมไทยโชต ภายหลังขึ้นสู่วงโคจร เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2551

ที่มา:สำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA  #ภูเก็ต
 

postcard-16_0.jpg

 

*****

 

ภูเขาไฟพนมรุ้ง  จังหวัดบุรีรัมย์ 

อยู่ในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอประโคนชัย อยู่ห่างจาก อ.เมืองบุรีรัมย์ ประมาณ 70 กิโลเมตรภูเขาไฟพนมรุ้งเป็นภูเขาไฟหินบะซอลต์แบบกรวยลาวา เป็นเนินภูเขาไฟโดดเด่นบริเวณโดยรอบเป็นทุ่งราบ มีรูปร่างคล้ายเต่ายักษ์ยื่นหัวไปทางทิศเหนือ กว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร พื้นที่เขตภูเขาไฟและลาวาหลากประมาณ 36 ตารางกิโลเมตร ยอดเขาเป็นแนวสันขอบปากปล่อง จุดสูงสุดมีค่า 386 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง สูงจากที่ราบโดยรอบประมาณ 180 เมตร ปากปล่องอยู่ที่ศูนย์กลางเนินภูเขาไฟ มีความกว้างประมาณ 300 เมตร รูปร่างคล้ายชาม มีความลึกจากขอบปล่องประมาณ 70 เมตร สามารถขังน้ำได้ เกิดเป็นหนองน้ำเล็กๆ อยู่ภายในปล่อง เป็นแหล่งน้ำจืดสำคัญ สำหรับผู้อาศัยอยู่ในเขตปราสาทหินพนมรุ้งตั้งแต่อดีตกาล แหล่งน้ำนี้เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
ที่มา : หนังสือธรณีสัณฐานประเทศไทยจากห้วงอวกาศ
https://www.facebook.com/pages/Buriram-Lifestyle

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #พนมรุ้ง #จังหวัดบุรีรัมย์

phanom_rung.jpg

*****

“ภูพระอังคาร” จังหวัดบุรีรัมย์

ภูเขาไฟภูพระอังคาร เป็นภูเขาไฟหินบะซอลต์แบบลาวาโดม  ตั้งโดดเด่นในบริเวณทุ่งนา มีรูปร่างกลมรี กว้างประมาณ 5 กิโลเมตร และยาวประมาณ 9 กิโลเมตร พื้นที่เขตภูเขาไฟและลาวาหลากมีประมาณ 37 ตารางกิโลเมตร วางตัวอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ มีระดับสูงจากที่ราบโดยรอบประมาณ 110 เมตร ปากปล่องภูเขาไฟเป็นแบบแคลดีรา (caldera) เกิดจากการทรุดถล่มภายในมีภูเขาไฟเล็กๆ ที่ภายในแอ่งทรุดตัวนี้ มีประมาณ 40,000 ตารางเมตร สันนิษฐานว่าแต่เดิมเป็นทะเลสาบภายหลังน้ำระบายออกทางช่องด้านตะวันออกเกิดเป็นที่ราบ ชาวบ้านใช้ทำนาและเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์

ภูเขาไฟภูพระอังคารเป็นซากภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว และแสดงร่องรอยการปะทุและการยุบถล่มเป็นแนวซ้อนกันหลายชั้น มีช่องทางการไหลของหินลาวาออกมาหลายจุด และมีลาวาหลากไหลแผ่ไปทางทิศใต้ต่อเชื่อมกับเขตภูเขาไฟหลุบ

จาก ธรณีสัณฐานประเทศไทยจากห้วงอวกาศ

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #ภูพระอังคาร #จังหวัดบุรีรัมย์

pu20200501.jpg

*****

อ่าวประจวบ – อ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บริเวณอ่าวประจวบ(ด้านบน) และอ่าวมะนาว(ด้านล่าง) เป็นที่ตั้งของตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ซึ่งเป็นจังหวัดบนฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย

ลักษณะภูมิประเทศเป็นอ่าวเว้าเข้าไปในแผ่นดินเป็นรูปเกือบครึ่งวงกลมเรียงต่อกันคั่นด้วยสันทรายซึ่งเป็นธรณีสัณฐานแบบสันดอนเชื่อมเกาะระหว่างแผ่นดินกับเขาหินปูน ในอดีตภูเขาเหล่านี้เป็นเกาะอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินทางตะวันตก ภายหลังที่มีการทับถมตะกอนในบริเวณชายฝั่งในช่วงเวลาที่ระดับทะเลลดต่ำลง และชายฝั่งทะเลถอยร่นออกไปในทะเล ได้ทิ้งร่องรอยที่มีธรณีสัณฐานเป็นแนวสันหาด สลับกับแนวทางน้ำและที่ลุ่มซึ่งเป็นธรณีสัณฐานแบบแอ่งขนานหาด (swale) และแอ่งน้ำใหญ่ หลังสันทรายเกาะหินปูนขนาดใหญ่ที่อยู่นอกฝั่งในอดีต 3 เกาะ ช่วยกำบังคลื่นทำให้เกิดกระแสน้ำชายฝั่ง 2 ทิศทาง ทำให้ทรายเคลื่อนตัวเป็นแหลมยื่นออกจากฝั่งเป็นลักษณะรูปสามเหลี่ยม เป็นธรณีสัณฐานแบบแหลมรูปเขี้ยว และเมื่อยื่นออกไปมากจนเชื่อมกับเกาะหินปูนจัดเป็นธรณีสัณฐานแบบสันดอนเชื่อมเกาะ ทำให้ชายฝั่งทะเลระหว่างเกาะเกิดเป็นอ่าวเว้าโค้งเกือบครึ่งวงกลม มีปลายแหลมเป็นเขาหินปูน ได้แก่ เขาตาม่องล่าย เขาล้อมหมวก และเขาคลองวาฬ

บริเวณหน้าอ่าวประจวบมีเกาะหินปูนขนาดเล็ก 3 เกาะเรียงตัวกันยื่นเข้าไปในอ่าวประจวบ เกาะที่อยู่ปลายสุดเรียกว่า “เกาะหลัก” มีควาสำคัญเพราะเป็นตำแหน่งกำหนดระดับทะเลปานกลางในการวัดระดับความสูงของประเทศไทย

จาก ธรณีสัณฐานประเทศไทยจากห้วงอวกาศ

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #อ่าวประจวบ #อ่าวมะนาว #จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

546456.jpg

 

*****

อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี

อ่าวคุ้งกระเบนมีรูปร่างคล้ายปลากระเบน อยู่ที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย บริเวณ จ.จันทบุรี ปากอ่าวเปิดออกสู่ทะเลทางตะวันตก มีเขาหินทรายอยู่ปากอ่าว ตอนเหนือเรียกว่า แหลมหินชัน ตอนใต้เรียกว่าเขาคุ้งกระเบน ด้านหลังอ่าวทางตะวันออกมีภูเขาปิดกั้นเป็นแนวยาวระหว่างอ่าวคุ้งกระเบนและอ่าวนก เขาคุ้งกระเบนซึ่งอยู่ที่ปากอ่าวด้านใต้ตั้งอยู่ที่ปลายแหลมหาดเสด็จมีสันทรายเชื่อมต่อกับแผ่นดินปิดกั้นอ่าว เป็นธรณีสัณฐานแบบสันดอนเชื่อมเกาะ เกิดจากการก่อตัวของตะกอนทรายชายหาดโดยคลื่นและกระแสน้ำชายฝั่งยื่นออกมาจากแผ่นดินบริเวณหาดเสด็จ จนไปเชื่อมกับเกาะซึ่งเป็นคุ้งกระเบนอยู่ที่ปลายแหลมในปัจจุบัน

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #อ่าวคุ้งกระเบน #จังหวัดจันทบุรี

main_14.jpg

 

 

*****

บึงละหาน จังหวัดชัยภูมิ

บึงละหาน จังหวัดชัยภูมิ

บึงละหาน เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ 29.09 ตารางกิโลเมตร หรือ 18,181 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ย 190 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 ตำบลในอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ ตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลหนองบัวบาน ตำบลลุ่มลำชี  โดยพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ

“บึงละหาน ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบที่มีชั้นเกลือหินวางตัวอยู่ด้านใต้ เกลือหินสามารถละลายน้ำได้ง่ายและทำให้เกิดโพรงใต้ดิน เมื่อตะกอนด้านบนรับน้ำหนักไม่อยู่จึงเกิดการถล่มตัวลงเป็นปรากฏการทางธรณีวิทยาที่เรียกว่า หลุมยุบ โดยเริ่มแรกเป็นหลุมขนาดเล็กและค่อยขยายตัวใหญ่ขึ้น เมื่อเกิดหลุมยุบครั้งแรกน้ำจะรสชาติเค็มเนื่องจากน้ำเกลือใต้ดินขึ้นมา ภายหลังตะกอนขนาดเล็กจะปิดกั้นไม่ให้เกลือสามารถขึ้นมาได้ ในขณะที่น้ำจืดเพิ่มปริมาณมากขึ้นความเค็มก็เจือจางไป ปัจจุบันบึงไม่มีการขยายตัวและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ลักษณะเช่นนี้สามารถพบได้หลายแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” 

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #บึงละหาน #จังหวัดชัยภูมิ

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #บึงละหาน #จังหวัดชัยภูมิ

th1_20130125_20130220_psp_gcs_ort_gcs.jpg

*****

บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์

เดิมบึงบอระเพ็ดแห่งนี้มีชื่อว่า “ทะเลเหนือ” หรือ “จอมบึง”
บึงบอระเพ็ด มีเนื้อที่ผิวน้ำประมาณ 62,500 ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอชุมแสง และ อำเภอท่าตะโก มีความลึกเฉลี่ยประมาณ 2.62 เมตร บริเวณตอนกลางบึงมีความลึกที่สุด 4.38 เมตร แต่เดิมบึงบอระเพ็ดเป็นเพียงคลองสายใหญ่ ซึ่งรับน้ำจากเขต อำเภอท่าตะโก ต่อเขตแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี พ.ศ. 2470 กรมประมงได้ดำเนินการสร้างประตูระบายน้ำและฝายน้ำล้นเพื่อเก็บกักน้ำไว้ที่ระดับ 23.80 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาของภาคกลาง นับตั้งแต่การก่อสร้างดังกล่าวเป็นต้นมา บึงบอระเพ็ด ได้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่และอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศตำแหน่งและขอบเขตบริเวณบึงบอระเพ็ดในด้านธรณีสัณฐานปรากฏให้เป็นภาพจากดาวเทียมมีความสัมพันธ์กับแนวรอยเลื่อนแม่น้ำปิงและที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบน โดยบึงบอระเพ็ดที่ตำแหน่งต่ำสุดของที่ราบเจ้าพระยาตอนบนมีแม่น้ำไหลมารวมกันและอยู่บนแนวรอยเลื่อนแม่ปิงที่พาดผ่านไปทางตะวันออกเฉียงใต้ การทรุดตัวของบริเวณเจ้าพระยาตอนบนเกิดเป็นแอ่งภายหลังมีตะกอนทับถมตื้นเขินเหลือเป็นบึงในปัจจุบัน

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #บอระเพ็ด #นครสวรรค์

91854891_10157852705631265_1046428340258340864_o.jpg

*****

ช่องสามหมอ จังหวัดชัยภูมิ

ช่องสามหมอ เป็นลักษณะ “กิ่วน้ำ (water gap)” มีลำน้ำไหลตัดผ่านทิวเขาอย่างชัดเจน  การเกิดกิ่วลมและกิ่วน้ำมีทฤษฎีทางธรณีสัณฐานอธิบายกันไว้หลายทฤษฎี เช่น “การกัดกร่อนเข้าหากัน (headward erosion)” หมายถึง มีลำธารอยู่สองข้างของทิวเขากัดกร่อนจนมาพบกันตรงสันเขาและตัดสันทิวเขาจนเป็นช่อง อีกทฤษฎีหนึ่ง เรียกว่า “การซ้อนทับ (superimposed)” หมายถึง บริเวณทิวเขามีลำน้ำไหลผ่านอยู่ก่อนแล้ว เมื่อพื้นที่ตรงนั้นค่อยๆ ยกตัวขึ้นเป็นทิวเขา ลำน้ำจะรักษาระดับการไหลของน้ำให้คงเดิม จึงกัดเซาะสันของทิวเขาตรงที่ลำน้ำไหลผ่านให้เป็นอัตราส่วนเท่ากับ การยกตัวจึงเกิดเป็นกิ่วน้ำ แต่ถ้าขณะที่ทิวเขายกตัวขึ้นภายหลังพบว่า อัตราการกัดเซาะของลำน้ำมีน้อยกว่าการยกตัวของพื้นที่ ในที่สุดลำน้ำจะขาดออกจากกันหรือเปลี่ยนแนวการไหลไปทางอื่นและคงสภาพธรณีสัณฐานช่องเขาขาดเรียกว่ากิ่ว

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA #ช่องสามหมอ #ชัยภูมิ

reth1_20110123_031824_psp_gcs_ort_48n.jpg

*****

"เขื่อนวชิราลงกรณ" 

เดิมชื่อเขื่อน "เขาแหลม"

เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก และเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่มีหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก โดยอยู่ในความดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อยในท้องที่ ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร เขื่อนวชิราลงกรณมีความสูงจากฐาน 92 เมตรสันเขื่อนกว้าง 10 เมตร ยาว 1,019 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) 161.75 เมตร ปริมาตรตัวเขื่อนประมาณ 8.1 ล้านลูกบาศก์เมตร

postcard_ekhuuenwchiraalngkrn_0.jpg

 

 

*****

ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่หน้าท่า 550 ไร่ และพื้นที่หลังท่า 450 ไร่ ความยาวหน้าท่ารวมกัน 2,229 เมตร เป็นท่าเรือน้ำลึกที่ดำเนินการตามมาตรฐานสากลและเป็นท่าเรืออุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด ในปี พ.ศ. 2559 มีปริมาณการขนถ่ายสินค้าผ่านท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดประมาณ 43 ล้านตันต่อปี

postcard-5_0.jpg

*****

ทุ่งทะเลหลวง

 

“แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ” หรือเรียกโดยทั่วไปว่า “เกาะรูปหัวใจ” พื้นที่แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางทุ่งทะเลหลวง ในเขตตำบลปากแคว อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจแห่งนี้ ได้เกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิง ซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย โดยได้เริ่มทำโครงการสร้างแหล่งเก็บน้ำขึ้น ในปี พ.ศ. 2545 โดยใช้บริเวณทะเลหลวงซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำในอดีต โดยได้มีการขุดลอกพื้นที่และขุดคลองเผื่อผันน้ำเข้ากักเก็บไว้ในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์ เเละได้มีการออกแบบให้เป็นรูปหัวใจ

2.aangekbnamsuokhthay_0.jpg

*****

เขาใหญ่

เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย มีอาณาเขตครอบคลุม 11 อำเภอ ของ 4 จังหวัด

   คือ อำเภอมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อำเภอนาดี อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอประจันตคาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี และอำเภอปากพลี อำเภอบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก  ได้รับสม​ญานามว่าเป็น  "อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน"

   อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วย เทือกเขาสลับซับซ้อนกัน ได้แก่ เขาร่ม ซึ่งเป็นยอดเขาสูง 1,351 เมตร จากระดับน้ำทะเล  รองลงมาได้แก่ เขาแหลม 1,326 เมตร , เขาเขียว 1,292 เมตร , เขาสามยอด 1,142 เมตร และเขาฟ้าผ่า 1,078 เมตร ด้านทิศเหนือและตะวันออกพื้นที่จะลาดลง ทิศใต้และตะวันตกเป็นที่สูงชัน

อันเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำ​คัญ 5 สาย ดังนี้

- แม่น้ำปราจีน และ แม่น้ำนครนายก อยู่ทางทิศใต้ของพื้นที่ มีความสำคัญต่อเกษตรกรรมและระบบทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคนี้ แม่น้ำทั้งสองจะมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำบางปะกง

- ลำตะคอง และ ลำพระเพลิง อยู่ทางทิศเหนือ ไหลไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมของที่ราบสูงโคราช ไปบรรจบกันที่แม่น้ำมูล

- ห้วยมวกเหล็ก อยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร โดยเฉพาะการปศุสัตว์ของภูมิภาคนี้ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสักที่อำเภอมวกเหล็ก

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

postcard-6.jpg
 

*****

 

ผังเมืองยะลา จังหวัดยะลา

ผังเมืองยะลา จังหวัดยะลา ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการวางผังเมืองที่ดีและสวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย อยู่ในเขตเทศบาลนครยะลา ขนาดพื้นที่ 19 ตารางกิโลเมตร มีถนนกว่า 400 สาย ตัดเชื่อมต่อกัน จนคล้ายกับใยแมงมุม มีวงเวียนซ้อนกัน 3 วง เสมือนกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยออกแบบให้ถนนทุกสายไปรวมกันที่วงเวียนหลักเมือง เป็นการแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นโซนนิ่งที่ชัดเจน เช่น สถานศึกษา สถานที่ราชการ ย่านธุรกิจการค้า บ้านพัก ที่อยู่อาศัย และสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวของเมือง อีกส่วนหนึ่งตัดกันเป็นตารางหมากรุก คล้ายกับนครลอสแอลเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา มีทางเท้าควบคู่รางระบายน้ำ ช่วยให้แนวของอาคารเป็นแนวเดียวกัน ส่งผลให้เมืองยะลามีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นเมืองที่สวยงามร่มรื่น สะดวกในการพัฒนาทุกด้าน   ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวภาคใต้ชายแดน

main_13.jpg

*****

อ่าวมาหยา

ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล เกาะขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยวที่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน ประกอบกับน้ำทะเลสีเขียวสดใสจนมองเห็นพื้นทราย และมีหาดทรายขาวสะอาด ทรายละเอียด ทำให้มีทิวทัศน์สวยงาม

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัวย์ป่า และพันธุ์พืช

 

maya.jpg

*****

เกาะเมืองอยุธยา,พระนครศรีอยุธยา

พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตอนล่างของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทางทิศเหนือ บนถนนสายเอเซีย ประมาณ 75 กิโลเมตร มีลักษณะภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่ม พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งนา ไม่มีภูเขา ไม่มีป่าไม้ เป็นพื้นที่น้ำท่วมถึง และมีแม่น้ำ ลำคลองจำนวนมาก แม่น้ำสายสำคัญ คือ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำน้อย รวมความยาวประมาณ 200 กิโลเมตร โดยแม่น้ำบางสายไหลมาบรรจบกัน ทำให้เกิดตะกอนตกทับถม บริเวณพื้นน้ำจึงเกิดเป็นเกาะหรือสันดอน กลางแม่น้ำขึ้นหลายเกาะ เช่น เกาะเรียน เกาะพระ เกาะบางปะอิน และเกาะใหญ่
ในสมัยโบราณ กรุงศรีอยุธยามีแม่น้ำล้อมรอบ ลักษณะเมืองเช่นนี้ สามารถเป็นเกราะป้องกันศัตรูได้ดี ส่วนบริเวณรอบเกาะเมืองไม่ได้เกิดจากการทับถมตกตะกอนของแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เกิดจากการคดเคี้ยวของแม่น้ำ แม่น้ำเปลี่ยนทางเดิน และมีแม่น้ำสายอื่นมาบรรจบรวมกันทำให้เกิดเกาะที่ใหญ่ที่สุด เป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก

main_12.jpg

*****

เกาะเกร็ด

ลักษณะภูมิประเทศของเกาะเกร็ด มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบต่ำล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณพื้นที่ริมน้ำเป็นที่ลุ่มมากกว่าตอนกลาง พื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นที่ราบน้ำท่วมถึง ทําให้พื้นที่ทั่วทั้งเกาะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสําหรับการทําเกษตรกรรม ดังจะเห็นได้ว่ามีการทําสวนไม้ผลไม้ยืนต้นอยู่ทั่วไป ผลไม้ที่นิยมปลูกได้แก่ กล้วย มะม่วง มะพร้าว ส้มโอบริเวณส่วนกลางของเกาะเกร็ดแต่เดิมเป็นพื้นที่ปลูกข้าวเจ้า แต่ไม่มีการทํานามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 เนื่องจากบริเวณกลางเกาะเป็นที่ดอนสูงกว่าบริเวณริมเกาะ การดึงน้ำเข้าสู่พื้นที่นาต้องอาศัยเครื่องสูบน้ำอีกทั้งสภาพคูคลองภายในเกาะเกร็ดปัจจุบันตื้นเขินไม่มีการขุดลอกมาเป็นระยะเวลานาน การทํานาจึงไม่คุ้มกับการลงทุน ทําให้พื้นที่นาในอดีตกลายมาเป็นพื้นที่รกร้างเป็นผืนใหญ่ติดต่อกัน จากลักษณะของพื้นที่เกาะเกร็ดที่ค่อนข้างเป็นพื้นที่ลุ่มโดยเฉพาะบริเวณริมเกาะจึงทําให้เกิดน้ำท่วมได้ง่าย เกาะเกร็ดจึงประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วม ในช่วงซึ่งเกิดเป็นประจําทุกปีในช่วงฤดูน้ำหลาก คือ ในระหว่างเดือนกันยายน และเดือนพฤศจิกายน ประกอบกับลักษณะเนื้อดินที่เป็นดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี เมื่อเกิดการท่วมขังจึงทําให้การระบายน้ำค่อนข้างช้า

ขอบคุณข้อมูลจาก องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

 

main_10.jpg

 

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันและอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตก มีเนื้อที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 4 เท่าของสนามบินสุวรรณภูมิ หรือ 21,100 สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน เป็นพื้นที่เกาะร้อยละ 24 ที่เหลือเป็นทะเล ประกอบด้วย 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะกลางและเกาะไข่
เนื่องจากหินในเกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้เป็นหินแกรนิต ที่เกิดจากการเย็นตัวอย่างช้าๆ ของหินหนืดใต้ผิวโลก เมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว ได้รับอิทธิพลจากการกัดเซาะของน้ำทะเล ทำให้หินแกรนิตมีลักษณะเว้าแหว่ง และเมื่อเกิดการผุพังสลายตัว จึงเกิดเป็นทรายขาว ส่งผลให้มีหาดทรายขาวสะอาดในบริเวณเกาะ
ลักษณะสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปของหมู่เกาะสุรินทร์มีสภาพที่กำบังคลื่นลมทั้งสองฤดู เนื่องจากเกาะวางตัวอยู่เป็นกลุ่มและมีอ่าวขนาดใหญ่ ทำให้เกิดแนวปะการังริมฝั่งอยู่รอบเกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ และเกาะบริวาร นอกเหนือจากการรับอิทธิพลจากคลื่นลม สภาพแวดล้อมทางสมุทรศาสตร์ของบริเวณหมู่เกาะเหล่านี้อเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการพัฒนาของแนวปะการัง คือ น้ำใส อุณหภูมิพอเหมาะ และมีการผสมผสานของน้ำที่ได้รับสารอาหารจากมวลน้ำเบื้องล่างที่ปะทะเกาะ ความอุดมสมบูรณ์ของแพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอาหารสำหรับปลาและสัตว์อื่นๆ ปัจจัยทางสมุทรศาสตร์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ลักษณะของน้ำขึ้นน้ำลงในทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นแบบ Semidiurnal คือ น้ำขึ้นและน้ำลงอย่างละ 2 ครั้ง ใน 24 ชั่วโมง และความแตกต่างระหว่างน้ำขึ้นสูงสุดและต่ำสุดอาจถึง 3 เมตร ทำให้มีกระแสน้ำเลียบฝั่งค่อนข้างแรง

เกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ ตั้งอยู่ชิดกันคล้ายเกาะแฝด โดยมีพื้นน้ำตื้นๆ กว้างประมาณ 200 เมตร กั้นอยู่ ในช่วงน้ำลงสามารถข้ามไปยังอีกเกาะได้ เรียกว่า อ่าวช่องขาด ส่วนเกาะขนาดเล็กอีกสามเกาะเป็นเกาะหินที่มีต้นไม้แคระแกร็นขึ้นอยู่ไม่หนาแน่นนัก พืชพรรณที่พบเป็นพืชป่าดิบชื้น เป็นแหล่งกำเนิดของแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

09_hmuuekaaasurinthr.jpg

*****

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ประกอบด้วยเกาะ 25 เกาะ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเกาะรอก ประกอบด้วย เกาะรอกนอก และเกาะรอกใน ซึ่งเกาะรอกในมีภูมิประเทศทั่วไปเป็นหินผาสูงชันมีโขดหินที่ถูกกัดกร่อนมาเป็นเวลานานอยู่ทางทิศเหนือ ด้านที่หันสู่ทิศตะวันตกเป็นหน้าผาทอดยาว ด้านหน้าของเกาะมีความยาวประมาณ 2.4 กิโลเมตร ยอดเขาที่สูงที่สุด สูง 208 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนเกาะรอกนอกเป็นเกาะที่มีขนาดใกล้เคียงกับเกาะรอกใน ยอดเขาที่สูงที่สุด สูง 156 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณระหว่างช่องเขาจะมีที่ราบขนาดกว้างอยู่ 2 แห่ง คือ ช่องเขาหาดทะลุ และอ่าวม่านไทร สภาพธรณีของกลุ่มเกาะรอกอยู่ในยุคเพอร์เมียน-คาร์บอนิเฟอรัส มีช่วงอายุตั้งแต่ 345-230 ล้านปีมาแล้ว

 

82247655_10157571406646265_2393665040193421312_o.jpg

*****

แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต

เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของจังหวัดภูเก็ต มีลักษณะเป็นแหลมโค้งไล่ระดับทอดตัวสู่ท้องทะเล
มีทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับความนิยม เหมาะกับการชมแสงสุดท้ายแห่งปี 2562

main_9.jpg

*****

น้ำครก จังหวัดน่าน

ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต ครอบคลุมพื้นที่บริเวณแม่น้ำน่านที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน  แม่น้ำน่านไหลจากเหนือลงใต้ มีแม่น้ำสาไหลจากตะวันตกมารวมกับแม่น้ำน่านที่อำเภอสา แม่น้ำน่านไหลผ่านแอ่งที่ราบในหุบเขาจังหวัดน่าน ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบตะกอนน้ำพาเป็นระดับขั้นบันได จัดเป็นธรณีสัณฐานแบบลานตะพักลำน้ำ  บริเวณที่ราบน้ำท่วมถึงของแม่น้ำน่านในปัจจุบัน มีขอบเขตเห็นได้ในภาพถ่ายจากดาวเทียมมีความกว้างประมาณ 2-3 กิโลเมตร บริเวณที่ราบน้ำท่วมถึงนี้เกิดจากการทำงานของแม่น้ำน่านในแนวราบโดยการกวัดแกว่งและเปลี่ยนทางเดินของแม่น้ำ เรียกว่า “ทางน้ำโค้งตวัด” ส่วนของแม่น้ำที่ถูกตัดขาดเนื่องจากแม่น้ำเปลี่ยนทางเดิน กลายเป็นหนองน้ำมีรูปร่างโค้งงอตามสภาพของน้ำเดิม จัดเป็นธรณีสัณฐาน “ทะเลสาบรูปแอก” คนท้องถิ่นในอำเภอสาเรียกธรณีสัณฐานนี้ว่า “น้ำครก”

untitled-2.jpg

 

*****

ภูเขาไฟฟูจิ

ภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น สูง 3,776 เมตร ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว

jap_thps160109-321_crater-fuji.jpg

เกาะยาวน้อย(บน) และเกาะยาวใหญ่(ล่าง) จังหวัดพังงา

อยู่ในทะเลอันดามัน ล้อมรอบด้วยเกาะเล็กๆ จำนวนมาก

main_8.jpg

*****

สามพันโบก

เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง ในอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานีและจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูที่น้ำแห่งขอด

 

th_thp090409_samphanbok-udon.jpg

*****

สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เคยเป็นสนามกีฬาหลักในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 เมื่อปี 2538

th_thps111109-321_chm_sport_complex.jpg

 

เขื่อนสามผา มลฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน

75241115_10157419076131265_5686113057214824448_o.jpg

 

หมู่เกาะอาดัง-ราวี

หมู่เกาะอาดัง-ราวี ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานธรณีสตูลด้านทิศตะวันตกสุด กลางทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตา ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตร มียอดเขาสูงสุด สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 703 เมตร บริเวณโดยรอบเกาะเป็นหน้าผาสูงชัน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณีวิทยา ธรรมชาติวิทยา วัฒนธรรม และมีชายหาดที่สวยงาม ผืนดินแห่งนี้ เป็นบันทึกหลักฐานของโลกใต้ทะเลเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ที่อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิต ยุคเก่า เกิดเป็นแหล่งสร้างออกซิเจนให้กับโลกในช่วงเวลานั้น ต่อมามีการยกตัวของเปลือกโลกก่อเกิด เป็นเทือกเขา และถํ้า ซึ่งได้กลายเป็นบ้านหลังแรกของมนุษย์โบราณ ปัจจุบันผู้คนก็ยังดำรงชีวิตโดยใช้ ประโยชน์จากทรัพยากรของแผ่นดินนี้อยู่ และก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่มีเอกลักษณ์ภาพจากดาวเทียมไทยโชตแสดงให้เห็นถึงบริเวณโดยรอบของเกาะ เป็นหาดทรายสีขาวที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นในเรื่องของตะกอนหินทรายแป้งสีขาวที่เกิดการผุพังของหินแล้วถูกพัดพามาสะสมตัวบริเวณรอบๆเกาะ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

main_6.jpg

*****

เขาขลุง ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ
ล้อมรอบด้วยรูปแบบเชิงเรขาคณิต ของโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคและชุมชน

main_4.jpg

*****

ภูหอ จังหวัดเลย (Phu Ho) 

ภูหอ เป็นตัวอย่างธรณีสัณฐานแบบภูเขายอดราบ รองรับด้วยหินทรายและหินดินดานของหินชุดโคราชที่วางตัวในแนวระนาบ ส่วนยอดของเขารองรับด้วยชั้นหินทรายหมวดภูพานซึ่งเป็นชั้นหนาและคงทนต่อการกัดกร่อนคงสภาพเป็นยอดเขาจากการสำรวจทางธรณีวิทยาประกอบกับภาพถ่ายจากดาวเทียม “ภูหอ” เป็นภูเขาที่เกิดจากหินชั้นต่างๆ ที่ตกตะกอน และการสะสมตัวเองของโคลนตม เป็นระยะเวลายาวนาถึง 180 ล้านปีชั้นหินของภูหอ จึงแบ่งออกเป็นชั้นหินทราย 3 ชั้น และส่วนใต้ชั้นหินทรายลงไป จะเป็นชั้นหินปูน ลักษณะเดียวกับ ภูกระดึง และภูหลวงซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับ "ภูเขาไฟฟูจิยามา" ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงเรียกันว่า "ฟูจิเมืองเลย"ภูหอ ภูหลวง ภูกระดึง เคยเป็นปึกแผ่นเดียวกัน ซึ่งจากการศึกษาทางธรณีวิทยา ก่อนการเกิดเป็น “ภู” ที่นี่เคยเป็นที่ราบสูงที่เกิดจากแผ่นเปลือกโลกชนกัน อีกทั้งที่ราบสูงนี้ยังโดนน้ำกัดเซาะตามรอยแตกของเปลือกโลกจึงถูกกัดกร่อนจนแยกออกกลายเป็น 3 ภู ในข้างต้น

2main.jpg

*****

ดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นภูเขาหินปูน
ซึ่งมีความสูงมาก  ซึ่ง สูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์และดอยผ้าห่มปก
ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขามีลักษณะหยักแหลม (รูปกรวย)
มีผาชันและกิ่วเขาอยู่ทั่วไป ภายในมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่แห่งหนึ่ง ชื่อถ้ำเชียงดาว

th_thms140109-321_doi_chaing_dao-chm.jpg

*****

เกาะหมาก(ซ้าย) และเกาะกระดาด (ขวา) จังหวัดตราด เป็นเกาะขนาดเล็ก นอกชายฝั่งอ่าวเมืองตราด

บริเวณรอบเกาะมีแนวปะการังโอบล้อมอยู่ เกาะกระดาด มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบ

ความใสของน้ำทะเลทำให้สามารถเห็นปะการังใต้น้ำได้เป็นอย่างดี

main_3.jpg

*****

หมู่เกาะตะรุเตา :จังหวัดสตูล ในทะเลฝั่งอันดามัน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย

อีกทั้งยังได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Parks and Reserves)

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 51 เกาะ มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ

ได้แก่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี

แบ่งออกเป็น 2 หมู่เกาะใหญ่ คือหมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านความสวยงามของธรรมชาติแล้ว

ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ซึ่งในอดีตเคยเป็นสถานที่กันกันนักโทษ

main_2.jpg

 

*****

เหมืองแม่เมาะ : เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่เมาะ
จังหวัดลำปาง ทำหน้าที่ผลิตถ่านหินลิกไนต์ส่งให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

main_1.jpg

*****

เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ถ้ำทะลุจะอยู่ด้านหัวเกาะทิศเหนือของเกาะเป็นหน้าผาสูงชันสีแดง มีช่องทะลุขนาดใหญ่สามารถมองเห็นอีกฝากได้ชัดเจน

ซึ่งถ้ำทะลุนี้เป็นที่มาของชื่อ " เกาะทะลุ " ซึ่งเกิดจาก หินปูนกัดเซาะโดยคลื่นและน้ำทะเล

main_0.jpg

*****

ทะเลสาบสงขลา เป็นทะเลสาบที่อยู่ติดกันถึง 3 จังหวัด ได้แก่

จังหวัดพัทลุง จังหวัดสงขลา

และ จังหวัด นครศรีธรรมราช

มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 1,000 ตารางกิโลเมตร

ทะเลสาบสงขลาได้รับน้ำจากเทือกเขานครศรีธรรมราชและเทือกเขาสันกาลาคีรีจากอำเภอสะเดา

ทั้งหมดไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา

ลุ่มน้ำในแถบนี้เรียกว่า "ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา"

น้ำในทะเลสาบมี 3 น้ำด้วยกัน คือ น้ำจืด, น้ำกร่อย และน้ำเค็ม

มีแม่น้ำและคลองหลายสายที่ไหลเข้าสู่ทะเลสาบแห่งนี้ ทำให้น้ำมีการเปลี่ยนแปลงเสมอตามฤดูกาล

โดยขึ้นอยู่กับกระแสน้ำในแม่น้ำสายต่าง ๆ ที่ไหลเข้าสู่ทะเลสาบ

61473498_10156972316061265_5644700806453133312_o.jpg

*****

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน มีความสูงชันบริเวณริมฝั่งทะเล สลับกับที่ราบริมฝั่งทะเล ที่มีลักษณะเป็นหาดเลน

อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

ทำให้ที่นี่มีสังคมพืชหลากหลาย ทั้งสังคมพืชที่เกิดในพื้นที่ชุ่มน้ำบริเวณทุ่งสามร้อยยอด และป่าชายเลน

อีกทั้งอุทยานฯ เขาสามร้อยยอดแห่งนี้ ได้รับการขนานนามให้เป็นดินแดนแห่งโถงถ้ำของทะเลอ่าวไทย

เนื่องจากที่นี่มีถ้าน่าเที่ยวอยู่มากมายได้แก่ถํ้าพระยานคร ถ้ำไทร และถ้ำแก้ว เป็นต้น

th_thms220410-321_karst-sam_roi_yot-pck.jpg

*****

เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน

แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับฉายาว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย

เพราะมีความสวยงามของเทือกเขาหินปูนที่เหมือนกันกับกุ้ยหลินที่ประเทศจีน
โดยเขื่อนเชี่ยวหลานจัดเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้

ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำและพลังงานไฟฟ้า

ตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยเขื่อนเชี่ยวหลานเมื่อสร้างเสร็จแล้วได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่9

พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร”

th_thms060310-321fs_rachaprapha-surat_thani.jpg

*****

ดินดอนสามเหลี่ยมปากน้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี
เป็นดินดอนสามเหลี่ยมรูปตีนนกกาที่สวยงาม และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
มีป่าโกงกางปกคลุมอย่างหนาแน่น

th_thms060310-321fs_ban_don-suratthani-s1.jpg

*****

ปาล์มน้ำมัน เป็นพืชที่ให้ผลผลิตน้ำมันต่อหน่วยพื้นที่ปลูกสูงกว่าพืชน้ำมันชนิดอื่นทุกชนิด

สามารถผลิตน้ำมันได้สูงถึงประมาณ 520 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่าถั่วเหลืองถึงเกือบ 10 เท่า

นอกจากนี้ต้นทุนในการผลิตน้ำมันต่อกิโลกรัมยังถูกกว่าพืชน้ำมันชนิดอื่น
สำหรับการปลูกปาล์มน้ำมันในภาคใต้ เริ่มเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2511 ในพื้นที่จังหวัดสตูลและจังหวัดกระบี่

การปลูกและอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันได้พัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ในปี พ.ศ. 2544 การปลูกปาล์มน้ำมันได้กระจายไปหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้

บริเวณพื้นที่ที่ปลูกมากที่สุด คือจังหวัดกระบี่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร สตูล ตรัง และอื่นๆ

บริเวณแปลงปลูกปาล์มน้ำมัน อ.ไชยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี

i_006.jpg

*****

อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี แหล่งปลูกสัปปะรดพันธุ์ศรีราชา พันธุ์ดีของประเทศ

สับปะรดเป็นพืชที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมเกษตร นอกจากจะนิยมบริโภคสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด
สับปะรดศรีราชา เป็นสับปะรดที่มีลักษณะพิเศษคือ เนื้อสีเหลือง ฉ่ำรสหวานจัด ลูกกลมแป้น ปลายจุกแหลม ให้ผลผลิต ตลอดทั้งปี มีสารอาหารที่มีประโยชน์จำนวนมากและมีคุณค่าทางยาสูง

ซึ่งสับปะรดศรีราชานั้นได้มีการขึ้นทะเบียน สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2558

main.jpg

*****

บางกะเจ้า คือพื้นที่สีเขียวที่เป็นบริเวณโค้งน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกระเพาะหมูที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด

ประกอบไปด้วยพื้นที่ 6 ตำบล ของ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ คือ ต.ทรงคนอง ต.บางยอ ต.บางกระสอบ ต.บางน้ำผึ้ง ต.บางกะเจ้า และ ต.บางกอบัว

ที่นี่มีความหลากหลายทางชีวภาพจนทำให้เกิดแนวคิดที่จะให้พื้นที่บางกะเจ้าเป็นพื้นที่ “ปอด” เพื่อฟอกอากาศให้กับพื้นที่กรุงเทพฯ และบริเวณใกล้เคียง

i_008.jpg

*****

เกาะช้าง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ต แถมยังมีเกาะเล็ก เกาะใหญ่ มากกว่า 52 เกาะ
สภาพโดยรวมบน เกาะช้าง นั้น มีพื้นที่กลางเกาะเป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบอยู่ตามขอบเกาะก่อนถึงชายหาดของอ่าวต่าง ๆ

ที่ราบเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว สวนยางพารา และสวนผลไม้อื่น ๆ

เช่น เงาะ ทุเรียน ส้มโอ ฯลฯ ตลอดจนเปิดเป็น ที่พักเกาะช้าง ของนักท่องเที่ยว

แต่ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ของ เกาะช้าง เป็นภูเขาสูง มีหินผาสลับซับซ้อน มีสภาพสมบูรณ์ เป็นป่าดงดิบเขา ยอดเขาที่สูงที่สุด

ได้แก่ ยอดเขาสลักเพชร สูงถึง 744 เมตร
รองลงมา ได้แก่ เขาจอมปราสาท และเขาหอม ซึ่งภูเขาเหล่านี้ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำและลำธารต่าง ๆ

ที่ทำให้เกิดน้ำตกหลายแห่งบน เกาะช้าง นี้นั่นเอง

i_004_0.jpg

*****

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อทดแทนสนามบินดอนเมืองที่แออัด ด้วยเป้าหมายที่ต้องการให้สนามบินแห่งนี้เป็นจุดศูนย์กลางด้านคมนาคมของทวีปเอเชีย พร้อมความทันสมัย สวยงาม และมีความสะดวกสบายในการเดินทางเข้าสู่ตัวเมือง ในปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีฐานะเป็นสนามบินหลักของประเทศไทย เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 และกลายเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีผู้โดยสารมากที่สุดในโลกอย่างรวดเร็ว

i_001.jpg